Gạo nếp có thể kết hợp với nhiều loại hạt đậu để tạo nên các món xôi hấp dẫn. Một trong những sự kết hợp được rất nhiều người ưa chuộng đó là gạo nếp và đậu xanh. Gạo nếp chứa nhiều vitamin B1, B2, sắt,... Còn đậu xanh sẽ giúp bạn thanh nhiệt, giải độc, điều hòa ngũ tạng. Với sự kết hợp này thì xôi đậu xanh là một trong những món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách nấu xôi đậu xanh phổ biến nhất.
Nấu xôi đậu xanh truyền thống
Nguyên liệu:
- Gạo nếp: 500g
- Đậu xanh bỏ vỏ: 200g
- Dầu ăn, muối hạt.
Nguyên liệu cho món xôi đậu xanh (Nguồn: Emdep.vn)
Cách làm:
Bước 1:
Gạo nếp: vo sơ qua cho sạch bớt bụi bẩn, nhặt sạn còn sót lại sau đó ngâm nước từ 6 đến 8 tiếng cho gạo nở mềm.
Đậu xanh: ngâm nước khoảng 4 tiếng cho đậu nở đều để khi nấu không bị sượng.
Ngâm gạo và đậu xanh (Nguồn: Internet)
Bước 2: Khi đã ngâm đủ thời gian, các bạn đổ gạo và đậu vào 1 cái rá, trộn đều chúng lại với nhau. Tiếp tục vo lại vài lần cho thật sạch rồi để ráo nước.
Cho thêm khoảng 2 thìa cà phê muối, trộn đều tay để muối ngấm vào gạo và đậu xanh, nhằm làm tăng thêm phần đậm đà cho món xôi.
Trộn đều gạo, đậu xanh với một chút muối (Nguồn: Emdep.vn)
Bước 3: Chuẩn bị nồi nước sôi và xửng hấp, cho hỗn hợp vào đồ chín trong khoảng 30 phút.
Cho gạo vào xửng để đồ xôi (Nguồn: Handmade VN)
Bước 4: Khi xôi đã chín mềm, các bạn xới đều phần xôi trong nồi lên, cho 50ml dầu ăn vào rồi đánh cho thật tơi. Tiếp tục đồ thêm khoảng 10 phút nữa cho hạt xôi ngấm dầu, căng mọng.
Trộn đều xôi với dầu ăn (Nguồn: Emdep)
Sau khi hoàn tất, bạn xới xôi ra đĩa và thưởng thức. Xôi đậu xanh có thể ăn kèm với ruốc thịt, muối vừng, thịt xá xíu, thịt quay hoặc thịt rang hành đều rất hợp.
Xôi đậu xanh dẻo thơm (Nguồn: Emdep)
Nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa
Nguyên liệu
- 250g đậu xanh đãi vỏ
- 500g gạo nếp
- 100g dừa nạo sợi
- Muối
- Hành khô
- Dầu ăn
- Nước cốt dừa.
Nguyên liệu làm xôi đậu xanh cốt dừa (Nguồn: Internet)
Cách làm xôi đậu xanh cốt dừa
Bước 1:
Gạo nếp bạn đem vo sạch sau đó ngâm nước 6-8 tiếng, ngâm xong thì đổ ra rá và để ráo nước.
Đậu xanh vo sạch ngâm nước 3-4 tiếng cho mềm, sau đó cũng đổ ra để cho ráo nước.
Tiếp theo bạn cho gạo nếp, đậu xanh, dừa nạo sợi, cùng với một chút muối vào 1 cái tô lớn rồi trộn đều tất cả các nguyên liệu.
Trộn đều các nguyên liệu (Nguồn: Internet)
Bước 2: Đun cho nước sôi, sau đó đặt xửng hấp lên bếp và đổ gạo vào, khoét một lỗ tròn ở giữa để hơi nước thoát lên, xôi sẽ nhanh chín và nở đều hơn. Hấp khoảng 25-30 phút là xôi sẽ chín mềm.
Cho hỗn hợp gạo vào xửng (Nguồn: Internet)
Bước 3: Hành khô bạn rửa sạch sau đó thái lát mỏng, hong khô khoảng 1 tiếng cho hành héo bớt. Đặt chảo lên bếp và làm nóng dầu ăn, sau đó cho hành vào phi, thấy hành vàng giòn là vớt ra ngay, để cho ráo dầu.
Hành khô thái mỏng, phi thơm (Nguồn: Internet)
Bước 4: Khi xôi đã chín, bạn rưới nước cốt dừa lên, dùng đũa xới đều rồi đậy nắp hấp thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
Khi xôi đã đồ chín, rưới ít nước cốt dừa (Nguồn: Internet)
Xới xôi ra đĩa và rắc hành phi lên trên là món xôi đã hoàn thành.
Xôi thành phẩm (Nguồn: Internet)
Các mẹo giúp món xôi đậu xanh ngon hơn
- Cách chọn gạo nếp ngon: Chọn loại gạo hạt to đều, căng bóng, không bị gãy, không bị mùn, có màu trắng đều.
- Cách chọn đậu xanh ngon: Nên chọn đậu có lòng màu xanh, tránh mua đậu có lòng màu trắng vì đó là đậu đã để lâu ngày, dễ gây sượng và có thể bị hỏng mốc.
- Khi đồ xôi, bạn có thể thay thế dầu ăn bằng nước mỡ gà (nếu có), hạt xôi sẽ bóng, thơm và ngậy hơn.
- Có thể đơm xôi bằng cách xới đầy vào một cái bát, dùng thìa ấn nhẹ cho chặt xôi rồi úp ngược bát vào một cái đĩa đã chuẩn bị sẵn, gỡ bát ra là bạn đã có được một đĩa xôi đẹp mắt.
- Xôi đậu xanh có thể ăn cùng với muối vừng, ruốc, hành phi và giò chả.
Một đĩa xôi thơm ngon, dẻo bùi sẽ chiều lòng được tất cả các thành viên trong gia đình. Hy vọng qua bài viết các bạn sẽ thực hiện thành công món ăn này nhé!