Súp luôn là một món ăn được nhiều người yêu thích bởi thơm ngon, hấp dẫn, dễ dùng và cách chế biến đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá cách nấu món súp hải sản đúng chuẩn ngay tại nhà trong bài viết sau đây.
Súp hải sản nhiều dưỡng chất
Món súp hải sản được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày hoặc trở thành món khai vị trong một số các bữa tiệc trang trọng khác. Súp hải sản sền sệt, hương vị đậm đà, dễ tiêu hóa, giàu dưỡng chất đến từ các loại hải sản và rau củ thơm ngon, thích hợp từ trẻ em đến người già đều có thể dùng một cách dễ dàng.
Món súp còn đặc biệt thích hợp dùng để bồi bổ cơ thể cho người mới ốm dậy hay trong những ngày thời tiết se lạnh, húp một chén súp hải sản thơm ngon thì còn gì tuyệt vời bằng.
Chén súp hải sản hấp dẫn (nguồn: Internet)
Nguyên liệu nấu súp hải sản
Các nguyên liệu nấu súp hải sản
- 1-2 con mực ống
- 10 con tôm tươi
- 200g thịt cua hoặc thịt ghẹ
- 1/2 củ hành tây
- Nấm hương, bắp vàng, cà rốt, trứng cút
- 2 bộ xương ức gà
- 1 quả trứng gà
- 2-3 thìa bột năng, 1/3 bát con nước
- Muối, tiêu, hạt nêm
- Rau mùi, hành lá
Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết (nguồn: Internet)
Cách nấu súp hải sản ngon
Bước 1: Hầm nước dùng
- Xương ức gà đem rửa sạch rồi chần sơ qua, vớt ra rửa lại thêm 1 lần nữa cho sạch.
- Cho xương ức gà vào nồi cùng với lượng nước vừa phải, sau đó bật bếp ninh xương gà để lấy nước dùng.
Hầm xương gà lấy nước dùng (nguồn: Internet)
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
- Tôm bóc vỏ, phần đầu tôm cho vào nồi nước dùng để lấy cho ngọt nước, phần thịt rửa sạch, thái nhỏ thành những miếng vừa ăn.
- Mực sơ chế sạch rồi thái miếng vát chéo vừa ăn.
- Cua đem luộc chín và gỡ lấy thịt để ra bát.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nở rồi cắt bỏ chân, sau đó thái thành từng sợi nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, thái sợi rồi băm nhỏ.
- Bắp vàng tách lấy hạt cho vào chén.
- Trứng cút luộc chín, bóc vỏ rồi để riêng.
- Hành tây thái sợi để riêng.
- Hòa tan bột năng với nước cho đến khi tan đều.
Sơ chế hải sản cùng các rau củ (nguồn: Internet)
Bước 3: Chế biến
- Đun nóng chảo với dầu ăn, cho hành vào phi thơm vàng.
- Sau đó cho thịt cua, mực, tôm, nấm hương vào xào khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị.
- Xương ức gà sau khi đã hầm xong thì vớt ra, tiếp theo, cho bắp và cà rốt vào nồi nước dùng nấu cùng.
- Sau đó, cho phần hải sản vừa xào vào nồi khuấy đều.
- Tiếp theo, từ từ đổ bột năng đã hòa tan vào nồi súp, khuấy đều để không bị vón cục, cho đến khi súp có độ đặc vừa ý là được.
- Trứng gà đập ra bát và khuấy đều, sau đó đổ hỗn hợp trứng từ từ vào nồi súp, khuấy đều.
- Cho hành tây thái sợi vào cùng, nêm chút muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt cho vừa miệng.
- Cuối cùng cho trứng cút vào nồi súp, khuấy thật đều tay, đợi nồi súp sôi trở lại rồi tắt bếp.
Cho các nguyên liệu lần lượt vào nồi súp (nguồn: Internet)
Bước 4: Trang trí và thưởng thức
- Múc súp hải sản ra tô cho nguội bớt.
- Rắc thêm chút tiêu, trang trí lên trên vài cọng rau mùi, hành lá thái nhỏ.
- Thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách chọn hải sản nấu súp ngon
Chọn hải sản tươi để nấu súp ngon (nguồn: Internet)
Để có được nồi súp hải sản thơm ngon, chất lượng thì việc lựa chọn hải sản để nấu súp ngon là vô cùng quan trọng. Khi mua tôm, bạn chọn tôm còn sống, tươi ngon, có vỏ bóng, trơn, thân tôm có màu trong. Chọn mua những con cua còn sống, chắc thịt, chọn mực có mắt trong, thân không bị mềm nhũn, có màu bóng loáng để đảm bảo hương vị thơm ngon cho món ăn.
Trên đây là cách nấu món súp hải sản đúng chuẩn ngay tại nhà. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các món ăn khác trên VOH.