Bà lão U80 mất gần 3 tỉ đồng sau cuộc gọi của kẻ giả danh công an

VOH - Chỉ với một cuộc điện thoại giả mạo và những lời dọa dẫm, các đối tượng lừa đảo đã khiến hai phụ nữ lớn tuổi tại TPHCM mất trắng hàng tỉ đồng.

Thậm chí, chúng còn sử dụng người từng là nạn nhân để tiếp tục lừa người khác.

Công an TPHCM vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn quận 4 và quận 5. Trong đó, bà T.B.N. (73 tuổi, ngụ quận 5) là một trong những nạn nhân bị lừa mất số tiền lớn nhất.

luadao_voh
Ảnh minh họa

Chiều 26/3/2024, bà N. đang ở nhà thì nhận được cuộc gọi vào điện thoại bàn. Người ở đầu dây tự xưng là cán bộ điều tra, thông báo bà có liên quan đến một vụ án rửa tiền và sắp bị bắt giữ. Đối tượng yêu cầu bà N. cung cấp thông tin tài khoản, số tiền đang gửi trong ngân hàng và phải rút hết để chuyển cho một người tên Xuân kiểm tra.

Từ ngày 27 đến 29/3, một người đàn ông khoảng 70 tuổi bốn lần đến tận nhà bà N., chở bà đi các ngân hàng rút tổng cộng gần 2,9 tỉ đồng rồi chuyển vào tài khoản đứng tên “Hoang Van Thanh” tại SHB. Vì liên tục bị đe dọa không được báo công an hay người thân, bà N. giữ im lặng đến ngày 21/4 mới trình báo.

Chỉ vài ngày sau, thủ đoạn tương tự tiếp tục xảy ra với bà L.T.T.A. (74 tuổi, ngụ quận 8). Sáng 20/4/2024, bà A. nhận được hàng loạt cuộc gọi từ người xưng là cán bộ Công an TP Đà Nẵng, thông báo bà có liên quan vụ án ma túy và sẽ bị di lý ra Đà Nẵng tạm giam.

Nghe vậy, bà A. hoảng sợ và khai thật mình có 10 lượng vàng SJC cùng 12.000 USD. Người này lập tức cho biết sẽ cử cán bộ đến tận nhà làm việc. Không lâu sau, một người đàn ông tên Trần Quốc Quang (68 tuổi, ngụ quận 4) xuất hiện, đưa điện thoại cho bà A. nghe tiếp cuộc gọi từ tài khoản Zalo “Nguyễn Văn Cường” và hình ảnh giả mạo giấy tờ của Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Cường yêu cầu bà A. bán vàng, quy đổi ngoại tệ, sau đó chuyển tiền vào tài khoản chỉ định. Bà A. bán 8 lượng vàng được hơn 650 triệu đồng và cùng Quang đến hai cửa hàng điện thoại để chuyển khoản hơn 447 triệu. Số còn lại, do hạn mức chuyển khoản không đủ nên chủ tiệm giữ lại chờ thiết lập lại hệ thống.

Đến tối cùng ngày, bà A. bắt đầu nghi ngờ, quay lại tiệm điện thoại thì phát hiện Quang vẫn đang chờ hoàn tất giao dịch. Bà A. lập tức nhờ bảo vệ dân phố giữ Quang và báo công an. Tổng số tiền bà A. đã bị lừa mất là 447 triệu đồng.

Điều tra cho thấy, Trần Quốc Quang vốn là công nhân may về hưu, sống bằng nghề chạy xe ôm. Năm 2023, ông Quang từng bị đối tượng “Nguyễn Văn Cường” giả danh công an liên lạc, đe dọa có liên quan đường dây ma túy. Không có tiền chuyển khoản như yêu cầu, Quang thoát nạn nhưng đến tháng 3/2024 lại bị Cường lôi kéo quay lại giúp sức với lời hứa sẽ được trả công.

Dù biết Cường không phải công an, Quang vẫn đồng ý đóng giả “cán bộ 113” để tham gia các vụ lừa đảo. Sau mỗi lần giúp sức, ông Quang được nhận vài triệu đồng.

Công an TP.CM hiện đã tách vụ án để tiếp tục điều tra, do các tài khoản nhận tiền và số điện thoại liên quan vẫn chưa truy vết đầy đủ. Cơ quan chức năng cũng phát thông báo rà soát các nạn nhân khác từng bị Quang và đồng bọn lừa đảo nhưng đến nay chưa ghi nhận thêm trường hợp nào.

Về trách nhiệm dân sự, chủ tiệm vàng tại chợ Bến Thành — nơi mua lại số vàng bà A. bán — đã giao nộp số vàng này cho công an để phục vụ điều tra, đồng thời đề nghị được nhận lại số tiền hơn 660 triệu đồng đã chi trả trước đó.

Bình luận