Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Bắt cóc, giết người để cướp tài sản: 5 bị can đối mặt án tử

  (VOH) - Ngày 12/7, Viện KSND TPHCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng để xét xử đối với Phạm Văn Thuận (26 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Long), Phan Tuấn Hạnh (33 tuổi, quê tỉnh Long An), Nguyễn Kim Thế Hiển (31 tuổi, quê tỉnh An Giang), Nguyễn Văn Hiệp (27 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Long), Nguyễn Chí Thân (27 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Long) về hai tội "giết người" và "cướp tài sản". Cả 5 bị can này đều bị truy tố ở khung hình phạt có mức án cao nhất là tử hình.

  Liên quan trong vụ án, Phan Thị Ngọc Diễm (26 tuổi, quê tỉnh An Giang) cũng bị truy tố về tội "cướp tài sản".

  Khoảng tháng 9/2015, do cần tiền tiêu xài nên Hạnh rủ Thuận, Hiển tham gia bắt cóc tống tiền con của một chủ đại lý phân bón ở tỉnh Tiền Giang nhưng không thành. Sau đó, thông qua mối quan hệ gia đình, Hạnh quen biết ông Nguyễn Văn Thọ - một doanh nhân, có nhiều tài sản. Hạnh bàn với Thuận và Hiển bắt cóc ông Thọ hoặc dàn cảnh đánh ghen để cướp tài sản của ông Thọ.

  Căn nhà nơi bọn cướp thuê để làm nơi giết ông Thọ, cướp tài sản. Ảnh minh họa

  Theo kế hoạch đã bàn bạc, Hiển giả vờ nhắn tin vào số điện thoại của ông Thọ với nội dung: "Thuỷ sắp lên TPHCM làm thuê, nhờ chị Hoa giúp tìm nhà trọ". Ông Thọ nhắn tin lại, cho biết là tin nhắn nhầm người nhưng ngụ ý muốn làm quen chủ thuê bao và giúp đỡ kiếm phòng trọ. Sau đó, Hiển đưa số điện thoại đã nhắn tin với ông Thọ cho Diễm để Diễm "làm quen" ông Thọ, hẹn gặp ở TPHCM. Tiếp đó, băng nhóm này tìm thuê căn nhà ở quận 12 với giá 7 triệu đồng/tháng; Hạnh mua dao, roi điện và những hung khí khác để thực hiện phi vụ cướp tài sản.

  Ngày 21/10/2015, ông Thọ đi xe ô tô đến Bến xe Thành Bưởi trên đường Lê Hồng Phong (Quận 5) đón Diễm và chở đến nhà "cậu Út" (do Hiển đóng vai) ở quận 12 - nơi băng nhóm tội phạm thuê nhà để gây án. Tại đây, Hiển mời Diễm và ông Thọ vào nhà, các bị can còn lại đóng vai nhân công đang sửa nhà. Khi ông Thọ vừa xuống khu vực bếp thì Thuận và Thân dùng roi điện dí vào lưng, hông ông.

  Cả nhóm xông vào đánh đập, trói tay, dán băng keo vào miệng ông Thọ rồi chích điện. Thấy ông Thọ nằm im, băng này lục soát, lấy điện thoại di động và 160.000 đồng rồi tẩu thoát trên chiếc xe ô tô của ông Thọ. Đến khu vực Khu công nghiệp Tân Bình, băng nhóm này bỏ xe ông Thọ lại.

  Sau khi gây án, Thuận gọi điện cho chủ nhà báo có người bị trói trong căn nhà. Chủ nhà đến nơi, phát hiện ông Thọ đã chết nên báo cơ quan công an. Các bị can trốn về miền Tây, định tìm đường sang Campuchia nhưng bị Công an TPHCM bắt giữ.

  Thanh Tâm/VOH Online