Bị xử phạt hành chính và cấm bay 12 tháng vì dùng giấy tờ giả

VOH - Bà H. đã sử dụng giấy tờ nhân thân giả vào khu vực cách ly, lên máy bay đi chuyến bay từ cảng hàng không Phú Quốc đến cảng Tân Sơn Nhất, TPHCM ngày 17/7 đã bị phạt cấm bay 12 tháng.

Cục Hàng không VN vừa ra quyết định cấm vận chuyển bà L.T.H thường trú tại Cửa Dương, Phú Quốc do bà .H sử dụng giấy tờ nhân thân không do cơ quan có thẩm quyền cấp để làm thủ tục kiểm tra an ninh hàng không vào khu vực cách ly, lên tàu bay đi chuyến bay Phú Quốc – TPHCM vào ngày 17/7.

Bà H bị xử phạt theo Quyết định xử phạt hành chính của Trưởng đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam tại Phú Quốc. 

cảng phú quốc
Khách quốc tế làm thủ tục nhập cảnh tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc  - Ảnh: minh họa KGO

Cục Hàng không Việt Nam tiếp tục ra quyết định xử phạt cấm bay. Thời hạn bị cấm vận chuyển là 12 tháng, tính từ ngày 20/9/2023 đến hết ngày 19/9/2024.

Sau thời gian này, bà H sẽ phải chịu kiểm tra trực quan bắt buộc 6 tháng tiếp theo tính từ ngày 20/9/2024 đến hết ngày 19/3/2025 nếu muốn đi máy bay.

Cục Hàng không VN yêu cầu các hãng hàng không của Việt Nam và nước ngoài khai thác tại Việt Nam trên các chuyến bay nội địa và quốc tế xuất phát từ Việt Nam không được vận chuyển bà H theo thời hạn nêu trên.

Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam và Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được yêu cầu chỉ đạo các đơn vị, bộ phận trực thuộc kiểm tra, đối chiếu chặt chẽ giấy tờ về nhân thân của hành khách sử dụng đi tàu bay để phát hiện, ngăn chặn kịp thời bà H và kiểm tra trực quan bắt buộc theo thời hạn nêu trên.

Đối với các Cảng vụ hàng không miền Bắc, miền Trung, miền Nam, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ thông báo bằng văn bản đến công an, hải quan cửa khẩu hàng không để phối hợp. Đồng thời, thông báo tới các hãng hàng không nước ngoài và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ phục vụ kỹ thuật thương mại mặt đất thuộc địa bàn quản lý để thực hiện cũng như kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện.