Tăng cường bảo mật thông tin cá nhân người học, tránh nhấp vào đường link lạ

VOH - Sở Giáo dục Đào tạo TPHCM vừa chỉ đạo tăng cường các biện pháp bảo mật thông tin cá nhân của người học, cảnh giác các đường link lạ lấy ý kiến phụ huynh học sinh.

Ngày 24/9, Sở GD-ĐT TPHCM chỉ đạo các phòng GD-ĐT, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc trên địa bàn tăng cường các biện pháp bảo mật thông tin cá nhân của người học, đề cao cảnh giác trước sự xuất hiện các đường link lạ, giả mạo cơ quan chức năng thu thập thông tin của người học. 

Tăng cường bảo mật thông tin cá nhân người học, tránh nhấp vào đường link lạ
Ảnh minh họa

Theo phản ánh của phụ huynh học sinh một số trường tiểu học và THCS trên địa bàn các quận 1, 3 có đường link lạ được gửi qua số điện thoại zalo của phụ huynh với nội dung "Khảo sát lấy ý kiến phụ huynh có con học lớp tiếng Anh tích hợp".

Khi thực hiện bài khảo sát, phụ huynh được yêu cầu nhập đầy đủ họ tên học sinh, lớp và tên trường con đang theo học.

Tuy nhiên, nhà trường lại cho biết trường không tổ chức bất cứ khảo sát nào lấy ý kiến phụ huynh về chương trình tích hợp cũng như phía đối tác tổ chức chương trình cũng xác nhận không triển khai khảo sát nào liên quan đến chương trình tích hợp.

Sở GD-ĐT TPHCM khẳng định đây là hình thức thu thập thông tin bất hợp pháp. Do đó, sở này đề nghị phòng GD-ĐT các quận, huyện thông báo rộng rãi đến phụ huynh học sinh để tăng cường đề cao cảnh giác.

Ngoài ra trong nhóm chat zalo do phụ huynh lập ra để trao đổi thông tin của lớp thì có trường hợp bị nhiều số điện thoại lạ đăng nhập và khai thác thông tin cá nhân của phụ huynh.

Vào tháng 7/2023, Sở GD-ĐT TPHCM đã có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan đề nghị thực hiện nghiêm các quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân của học sinh.

Theo đó, thủ trưởng các đơn vị trường học tuyệt đối không công bố dữ liệu cá nhân của người học, người lao động tại đơn vị khi chưa có sự đồng ý của cá nhân đó trên mạng xã hội, trang thông tin điện tử.

Các đơn vị trường học phải ban hành quy chế về quản lý, bảo mật dữ liệu cá nhân của người học. Thủ trưởng đơn vị chịu trách nhiệm trước Giám đốc Sở GD-ĐT và pháp luật về các trường hợp vi phạm quy định về bảo mật dữ liệu cá nhân tại đơn vị.

Giáo viên chủ nhiệm cần lưu ý phụ huynh không chia sẻ hình ảnh và thông tin cá nhân của học sinh lên các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh việc bị khai thác thông tin vào các mục tiêu không phù hợp.