Từ năm 2024, dùng sinh trắc học, bay tại Singapore không cần hộ chiếu

VOH - Từ năm 2024, Singapore sẽ áp dụng quy trình nhập cảnh tự động, không cần hộ chiếu của du khách. Thay vào đó là cách thông quan bằng sinh trắc học.

Tuy nhiên, hộ chiếu vẫn sẽ được yêu cầu đối với nhiều quốc gia ngoài Singapore không cho phép miễn hộ chiếu, ông Josephine Teo Bộ trưởng Truyền thông Singapore nhấn mạnh.

Các quan chức cho biết sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học bắt đầu thực hiện từ năm 2024.

Sân bay Singapore

Sân bay Singapore Changi

Luật mới được quốc hội Singapore mới thông qua đã mở đường cho việc thông quan bằng sinh trắc học, không cần hộ chiếu cho các chuyến bay khởi hành từ sân bay Changi từ năm đầu năm 2024. Mọi thủ tục sẽ được thực hiện bằng phương pháp sinh trắc học từ lúc ký gửi hành lý, xuất cảnh cho đến khi lên máy bay.

Bộ trưởng Truyền thông Josephine Teo tuyên bố: “Singapore sẽ là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng quy trình nhập cảnh tự động, không cần hộ chiếu”.

Công nghệ sinh trắc học, cùng với phần mềm nhận dạng khuôn mặt, đã được sử dụng ở một mức độ nào đó tại sân bay Changi, trên các làn đường tự động, được đặt ở các trạm kiểm soát nhập cư.

“Những thay đổi sắp tới sẽ giúp giảm nhu cầu hành khách phải liên tục xuất trình giấy tờ thông hành của họ tại các điểm tiếp xúc và cho phép xử lý liền mạch và thuận tiện hơn”, Bộ trưởng Truyền thông Josephine Teo nói.

Sinh trắc học sẽ được sử dụng để tạo ra một mã thông báo xác thực duy nhất sẽ được sử dụng tại nhiều điểm tiếp xúc tự động khác nhau - từ gửi hành lý đến làm thủ tục nhập cảnh và lên máy bay. Qua đó, loại bỏ những thủ tục rườm rà về giấy tờ thông hành vật lý như thẻ lên máy bay và hộ chiếu.

Sân bay Changi của Singapore phục vụ hơn 100 hãng hàng không bay đến 400 thành phố ở khoảng 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.

Sân bay Changi bày tỏ hy vọng rằng hệ thống sinh trắc học sắp tới sẽ giúp các chuyến hành khách trôi chảy hơn.

Các nhà quan sát cho biết du lịch liền mạch đang được ưa chuộng trên khắp thế giới và nhận dạng sinh trắc học có thể sớm trở thành tương lai của du lịch.