Cặp đôi lừa đảo chiếm đoạt hơn 3,2 tỷ từ ứng dụng vay online

AN GIANG - Tuấn và Hồng đã khai thác lỗ hổng công nghệ để dựng nên một đường dây lừa đảo tinh vi. Hơn 3,2 tỷ đồng bị chiếm đoạt chỉ sau 6 tháng hoạt động.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Mã Quốc Tuấn (SN 1983) và Phạm Thu Hồng (SN 1986), cùng ngụ tại huyện Chợ Mới, về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" qua hình thức vay vốn trực tuyến.

Theo điều tra ban đầu, cặp đôi này sống với nhau như vợ chồng và đã lợi dụng quy trình kiểm duyệt lỏng lẻo trong ứng dụng tài chính “HD SAISON mobile app” để thu thập trái phép thông tin cá nhân, căn cước công dân và hình ảnh của người dân địa phương.

Dưới danh nghĩa “giúp vay tiền online nhanh chóng”, Tuấn và Hồng dụ dỗ người dân đứng tên vay vốn. Sau khi khoản vay được giải ngân từ Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (TP.HCM), họ chỉ trả lại 25% số tiền cho người đứng tên, còn chiếm đoạt 75%, tương đương hàng chục triệu đồng mỗi giao dịch.

496130637_1032854328979020_2394839003051968709_n
 
hong-9638-2280
Mã Quốc Tuấn và Phạm Thu Hồng tại cơ quan công an - Nguồn: Tiền phong

Mọi thủ tục đều được thao túng bằng sim rác, điện thoại cũ và tài khoản ngân hàng do Tuấn – Hồng kiểm soát. Những người dân cả tin không hề biết rằng họ đã bị biến thành công cụ lừa đảo – đồng thời gánh khoản nợ mà họ không thực sự nhận.

Chỉ trong nửa đầu năm 2024, cặp đôi này đã lập hồ sơ vay vốn dưới tên 136 người dân, chiếm đoạt hơn 3,2 tỷ đồng từ nguồn vốn giải ngân của công ty tài chính. Khi vụ việc vỡ lở, các nạn nhân mới ngỡ ngàng vì tên mình có trong danh sách nợ xấu.

hong-2-1251-1611
Cơ quan Công an khám xét thu giữ tang vật liên quan tại nơi ở của Hồng - Nguồn: Tiền phong

Khám xét nơi ở của Phạm Thu Hồng, lực lượng chức năng thu giữ nhiều điện thoại, sim rác, giấy tờ liên quan – những công cụ chính để vận hành chuỗi lừa đảo có tổ chức.

Hiện vụ án đang được Công an tỉnh An Giang mở rộng điều tra để xác định toàn bộ hành vi phạm tội và trách nhiệm liên đới.

Bình luận