Trước đó, qua công tác theo dõi, lực lượng chức năng phát hiện một số nhóm đối tượng hoạt động trong các hội nhóm trên không gian mạng, như “Hội giá đỗ Miền Nam” và “Hội làm giá đỗ”, có dấu hiệu vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Tiến hành kiểm tra đồng loạt 6 cơ sở sản xuất giá đỗ trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột, lực lượng công an phát hiện các cơ sở này do 4 đối tượng điều hành, bao gồm: Lâm Văn Đạo (34 tuổi, trú Buôn Kô Tam, xã Ea Tu), quản lý 2 cơ sở.
Vũ Duy Tư (33 tuổi, trú Tổ dân phố 8, phường Tân Hòa), quản lý 2 cơ sở. Nguyễn Văn Quynh (51 tuổi, trú Tổ dân phố 6, phường Tân Hòa), quản lý 1 cơ sở. Nguyễn Văn Hảo (36 tuổi, trú Tổ dân phố 1, phường Tân Hòa), quản lý 1 cơ sở.
Tại các cơ sở này, các đối tượng khai nhận đã sử dụng vôi cục, nước giếng và một loại hóa chất không màu mà chúng gọi bằng tiếng lóng là “nước kẹo”. Qua điều tra, cơ quan công an xác định "nước kẹo" thực chất là 6-Benzylaminopurine – một chất kích thích tăng trưởng tế bào nằm ngoài danh mục được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm và thuốc bảo vệ thực vật tại Việt Nam.
Hoạt chất này được dùng để ngâm ủ giá đỗ nhằm mục đích rút ngắn thời gian trồng, làm rễ giá ngắn lại, thân cây to mập, tăng trọng lượng và có hình thức đẹp mắt.
Theo cơ quan chức năng, 6-Benzylaminopurine có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Việc tiếp xúc lâu dài có thể dẫn đến các dị tật bẩm sinh, não úng thủy và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Nếu tiêu thụ lượng lớn chất này, người dùng có thể bị ngộ độc, thậm chí tử vong.
Qua kiểm tra, lực lượng công an đã thu giữ hơn 20.357 kg giá đỗ được ngâm hóa chất 6-Benzylaminopurine và chuẩn bị tung ra thị trường với giá trị ước tính khoảng 400 triệu đồng. Ngoài ra, còn thu giữ 37 can nhựa chứa 135 lít hóa chất cấm.
Khai nhận tại cơ quan điều tra, các đối tượng cho biết trong năm 2024 đã bán ra thị trường khoảng 2.900 tấn giá đỗ được ngâm tẩm hóa chất này.
Hiện vụ việc đang được Công an tỉnh Đắk Lắk tiếp tục điều tra mở rộng để làm rõ toàn bộ quy mô, xử lý nghiêm các đối tượng có liên quan nhằm đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, ưu tiên các sản phẩm đạt chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.