Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Lĩnh án chung thân vì sát hại con của người tình

VOH - Ngày 11/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mở phiên xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Minh Phụng (sinh năm 2004) đã có hành vi gây thiệt hại đến tính mạng con riêng của người tình.

Phụng bị truy tố 3 tội danh "Giết người", "Cố ý gây thương tích" và "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

phung-chung-than-110624
Bị cáo bị truy tố 3 tội danh tại phiên tòa xét xử - Ảnh: Lao động

Theo Báo Lao động, vào khoảng giữa tháng 4/2023, Phụng quen biết với T.H.B.L (sinh tháng 1/2008) qua mạng xã hội và giữa hai bên nảy sinh tình cảm. Cuối tháng 4/2023, L. dọn đến ở cùng với Phụng và gia đình tại huyện Long Điền.

Trước đó, khoảng thời gian tháng 6/2022 đến tháng 10/2022, L. có quan hệ yêu đương, thực hiện hành vi quan hệ với Bùi Thanh Tuấn (sinh năm 1998) và có thai. Lúc dọn đến ở cùng Phụng, L. đang mang thai ở tháng thứ 8 và sinh cháu B. vào ngày 20/5/2023.

Công an xác định, trước và sau khi L. sinh cháu B., giữa Phụng và L. đã 13 lần thực hiện hành vi quan hệ. Kết quả giám định cho thấy, thời điểm thực hiện quan hệ với cả Tuấn và Phụng, L. đủ 13 tuổi nhưng dưới 16 tuổi. Vì thế, cả Phụng và Tuấn đều phạm tội "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi".

Theo kết quả điều tra, vào khoảng 3h ngày 14/7/2023, do bực tức vì cháu B. khóc trong lúc uống sữa, Phụng đang bế, đã ném cháu B. xuống nệm trong phòng ngủ, làm B. bị gãy xương đùi trái với tỉ lệ tổn thương 21%. Lúc này cháu B. chưa đầy 2 tháng tuổi. Cơ quan chức năng nhận định, hành vi này của Phụng đã phạm tội "Cố ý gây thương tích".

Đến khoảng 10h ngày 15/8/2023, cũng tại nhà của Phụng, bực tức vì cháu B. khóc khi uống sữa, Phụng nắm tay thành hình nắm đấm, dùng đốt giữa của ngón tay trỏ và ngón giữa đánh mạnh vào vùng trán phải của cháu B. Rồi tiếp tục dùng tay bấu chặt vào đầu cháu B lắc qua lắc lại nhiều lần.

Những hành vi này dẫn đến cháu B tử vong do chấn thương sọ não khi chưa đầy 3 tháng tuổi.

Hội đồng xét xử nhận định, hành vi của Phụng là mất nhân tính, cực kỳ nguy hiểm cho xã hội, xâm hại đến sức khỏe, tính mạng của người khác được pháp luật bảo vệ. Nên dù có các tình tiết giảm nhẹ như: ăn năn hối cải, thành khẩn khai báo; gia đình bị hại có đơn xin giảm nhẹ hình phạt; Hội đồng xét xử vẫn tuyên mức án chung thân đối với Nguyễn Minh Phụng về tội "Giết người".

Đối với 2 tội danh còn lại, Hội đồng xét xử tuyên phạt Phụng 4 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích"; 4 năm tù về tội "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi". Tổng hợp các hình phạt là tù chung thân.

Bùi Thanh Tuấn bị TAND huyện Đất Đỏ xét xử trong một vụ án khác, tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù về tội "Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi"; 16 tháng tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Tổng hợp hình phạt là 5 năm 10 tháng tù.