TPHCM: Bắt 5 người cho vay nặng lãi từ 240% đến 695%/năm

VOH - 5 người này khai từ TP Hà Nội vào TP.HCM để hoạt động "tín dụng đen" từ nhiều năm nay. Những người này thuê người đi in tờ rơi có thông tin cho vay dán lên cột điện, tường nhà dân...

Ngày 6/5, đại diện Phòng tham mưu Công an TPHCM cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM vừa phối hợp cùng công an địa phương bắt giữ 5 người: Phan Văn Tài, Phan Văn Trọng, Phùng Văn Minh, Mạc Bửu Đức, Nguyễn Quang Tỉnh để điều tra về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

5 người này khai từ TP Hà Nội vào TPHCM để hoạt động "tín dụng đen" từ nhiều năm nay. Những người này thuê người đi in tờ rơi có thông tin cho vay như số điện thoại kèm thủ tục vay dễ dàng, rồi dán lên cột điện, tường nhà dân...

Nhóm sau đó cho vay với lãi suất "cắt cổ" từ 240% đến 695%/năm khiến nhiều nạn nhân vỡ nợ. Tiến hành khám xét nơi ở của nhóm người này, công an thu giữ hơn 170kg tờ rơi, 35kg "card visit" quảng cáo trái quy định in thông tin cho vay.

TPHCM: Bắt 5 người cho vay nặng lãi từ 240% đến 695%/năm 1
Tờ rơi thu giữ của nhóm tín dụng đen - Ảnh do CA TPHCM cung cấp

Công an TPHCM đang tiếp tục truy xét nhiều nhóm hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng từ những thông tin in trên tờ rơi, "card visit" để xử lý triệt để.

Ban chỉ đạo 138 TPHCM cũng đã chỉ đạo ban chỉ đạo 138 quận, huyện, TP Thủ Đức đồng loạt ra quân tuyên truyền, vận động tham gia bóc, xóa sản phẩm quảng cáo sai quy định.

Loại tội phạm này kéo theo nhiều hành vi vi phạm pháp luật như cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, hủy hoại tài sản, tạt sơn, chất bẩn khi người vay không trả nợ đúng hạn như đã xảy ra tại nhiều nơi trên địa bàn TPHCM.

Tin liên quan