028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TPHCM phối hợp với 8 tỉnh, thành: Tăng cường tấn công, truy quét các loại tội phạm

(VOH) - Theo Công an TP, trong các tháng đầu năm 2019, phạm pháp hình sự ghi nhận 959 vụ (giảm 88 vụ so với cùng kỳ), làm chết 17 người, bị thương 122 người, thiệt hại tài sản trên 41 tỷ đồng.

Công an TPHCM cùng lực lượng công an 8 tỉnh, thành phố trong khu vực có địa bàn giáp ranh phối hợp tấn công mạnh và đồng loạt, truy quét các loại tội phạm hình sự, đặc biệt là các loại tội phạm có tổ chức và tội phạm về ma túy.

CATP, công an TP, trấn áp tội phạm, truy quét các loại tội phạm

Trung tướng Lê Đông Phong - Giám đốc CATP phát biểu tại Hội nghị sơ kết năm thứ 12 thực hiện Chương trình phối hợp số 70/CTPH giữa Công an 09 tỉnh, thành phố giáp ranh trong khu vực  Ảnh: Phòng tham mưa CATP

Trong năm 2018 trên địa bàn giáp ranh giữa TPHCM và các tỉnh thành, lực lượng công an đã phối hợp điều tra, làm rõ 325 vụ phạm pháp hình sự, bắt giữ và xử lý 586 đối tượng, triệt phá 83 băng ổ nhóm, bắt 391 tên.

Về công tác phòng chống các hoạt động về tội phạm ma túy, đã phát hiện và xử lý 71 vụ tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy; 156 vụ sử dụng trái phép chất ma túy, bắt giữ 133 đối tượng, xử lý 468 đối tượng. Công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm trong thời gian qua ở khu vực địa bàn giáp ranh đã có những kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tình hình tội phạm hiện nay vẫn luôn diễn biến phức tạp và ngày càng hoạt động tinh vi, liều lĩnh và có tổ chức gây mất an ninh, trật tự, an toàn xã hội, làm cho người dân cảm thấy bất an. Trước tình hình đó, đòi hỏi trách nhiệm của lực lượng công an nhiều hơn nữa trong công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở các địa bàn giáp ranh với TPHCM.

Tội phạm ngày càng trẻ hóa, manh động

Theo báo cáo của Công an TPHCM, kinh tế TPHCM nói riêng và khu vực Đông Nam bộ nói chung không ngừng phát triển, tạo động lực phát triển kinh tế của cả nước. Đây cũng là điểm giao thoa trung tâm kết nối của các vùng miền trong cả nước về kinh tế, văn hóa. Và là nơi các đoàn khách quốc tế đến du lịch, giao lưu văn hóa và sinh sống, cũng như làm việc. Có thể nói việc phát triển hội nhập quốc tế về kinh tế, văn hóa đã phát sinh nhiều vấn đề tác động trực tiếp đến công tác quản lý và đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, qua đó kéo theo việc hình thành các băng nhóm tội phạm hoạt động liên tỉnh từ các địa phương khác đến ẩn náo gây án.

Theo chỉ đạo của Bộ Công an, lực lượng công an TPHCM và các tỉnh thành phố miền Đông Nam bộ đã triển khai nhiều đợt tấn công, trấn áp quyết liệt các loại tội phạm. Tuy nhiên, hoạt động của loại tội phạm hình sự, tội phạm giết người, cố ý gây thương tích, hiếp dâm, chống người thi hành công vụ vẫn còn gia tăng. Nhiều vụ có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, nhất là số đối tượng ngáo đá.

Bên cạnh đó, hoạt động của các băng nhóm tội phạm hình sự ngày càng manh động, liều lĩnh, nguy hiểm và coi thường pháp luật. Đặc biệt, Đại tá Đinh Thanh Nhàn, Phó giám đốc Công an TPHCM cho biết qua thống kê đánh giá, nhận thấy tội phạm có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Tội phạm lợi dụng môi trường giáp ranh để ẩn náu hoạt động đã gây khó khăn cho công tác đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương. Chính vì vậy, việc phối hợp, trao đổi thông tin kịp thời giữa các tỉnh, thành phố nhằm phục vụ hiệu quả công tác phòng chống tội phạm là cần thiết. Trong đó, đáng chú ý nổi lên trong tháng 3 vừa qua là các vụ vận chuyển chất ma túy với số lượng lớn chưa từng có đã bị lực lượng công an triệt phá.

Về công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm ma túy, Đại tá Đinh Thanh Nhàn cho biết, các đường dây tang trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy đa phần hoạt động với quy mô lớn, địa bàn hoạt động rộng, liên tỉnh và hoạt động xuyên quốc gia. Các nhóm tội phạm có tổ chức thích ứng nhanh với công nghệ nên rút ngắn thời gian giao dịch với độ bảo mật cao. Đây là thách thức không nhỏ đối với lực lượng công an. Hiện nay trên địa bàn xuất hiện một số đường dây vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào trong đó có Campuchia về các tỉnh tiêu thu. Các đối tượng cầm đầu không trực tiếp ra mặt mà chỉ đạo đàn em và người thân thông qua điện thoại để giao dịch. Lực lượng công an các tỉnh, thành trong khu vực thường xuyên phối hợp, hỗ trợ nhau để công tác phòng chống ma túy đạt hiệu quả.

Tấn công, truy quét tội phạm cần đánh mạnh và đồng loạt

Long An một trong các địa phương giáp ranh với TPHCM, là cửa ngõ kết nối TPHCM với các tỉnh miền tây và có đường biên giới giáp với Campuchia; cùng với đó còn có 4 tuyến quốc lộ đi qua gồm quốc lộ 1, quốc lộ 50, quốc lộ 62, quốc lộ N2 và cao tốc TPHCM Trung Lương. Về công tác phối hợp đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự ma túy và tệ nạn xã hội tại địa bàn giáp ranh, theo Đại tá Phạm Hữu Châu, phó giám đốc công an tỉnh Long An, hiện nay vẫn còn phức tạp, đối tượng khi bị kiểm tra truy quét ở địa bàn Long An thì chạy qua địa bàn các tỉnh, thành giáp ranh như TPHCM và ngược lại từ TPHCM về lại Long An. Tuy nhiên nhờ công tác phối hợp chặt chẽ của công an các tỉnh, thành với nhau nên công tác phòng ngừa cũng như trong các cao điểm, chuyên đề, tấn công trấn áp tội pháp được nâng lên, hiệu quả cao hơn.

Trước tình hình tội phạm diễn biến phức tạp và tránh việc tội phạm khi bị truy quét, kiểm tra thì chạy qua các địa bàn giáp ranh để tránh né, Đại tá Phạm Hữu Châu, phó giám đốc công an tỉnh Long An đề nghị nên căn cứ vào tình hình thực tế phối hợp mở các đợt cao điểm tấn công tội phạm và các tệ nạn xã hội trên địa bàn giáp ranh. Khi chuẩn bị tấn công thì nên có thông tin nhanh để có sự phối hợp, chủ động. Thường xuyên thông báo các phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm, phối hợp xác minh nguồn tin, thông tin về hoạt động của các loại tội phạm.

Còn với Tây Ninh vốn là tỉnh giáp ranh với TPHCM, Bình Phước, Bình Dương, Long An và cả Campuchia nên là địa bàn trung chuyển, trong đó có ma túy. Các đối tượng cung cấp ma túy từ Campuchia muốn qua Việt Nam phải có người vận chuyển, và điểm đến là TPHCM. Nhiều chuyên án về ma túy công an tỉnh Tây Ninh và công an TPHCM đã phối hợp triển khai tấn công các đường dây ma túy và  truy bắt các đối tượng. Để công tác đấu tranh phòng ngừa và trấn áp các loại tội phạm thời gian tới đạt hiệu quả hơn nữa và đi vào chiều sâu ở các địa bàn giáp ranh, đại tá Lý Hồng Sinh, Phó giám đốc công an tỉnh Tây Ninh, đề xuất nên có chuyên án lớn đánh mạnh, đánh lớn vào những đường dây lớn để tạo thế bao vây. Thông tin nóng còn chưa trao đổi kịp thời, còn rời rạc. Đề xuất các đối tượng hình sự hoạt động lưu động liên quan đến nhiều địa phương. Khi nơi nào phát hiện trước thì kịp thời cung cấp thông tin cho các nơi khác. Và TPHCM phải là đầu tàu. Phải nắm được nhiều thông tin, nhiều đối tượng hơn để có sự chia sẻ với các địa phương khác để chủ động hơn trong phối hợp. Và khi tấn công là phải đồng loạt.

Mặc dù công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội giữa các địa phương đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, tình hình tội phạm luôn có những diễn biến mới, phức tạp, các loại tội phạm hoạt động ngày càng tinh vi và hoạt động trên địa bàn rộng. Thế nên công tác đấu tranh, truy quét các loại tội phạm ở các khu vực giáp ranh giữa các địa phương hiện cũng gặp không ít khó khăn.

Trung tá Lê Hoàng Ngân, Phó Giám đốc công an tỉnh Đồng Nai, cho biết, hiện nay tình hình nhân khẩu ở các khu vực giáp ranh thường xuyên biến động, nhất là ở các địa bàn có khu công nghiệp. Trong khi giữa các địa phương vẫn chưa thực hiện được việc thành lập tổ tuần tra liên phường – xã ở các địa bàn giáp ranh để phối hợp truy bắt các đối tượng bị truy nã và các đối tượng khác một cách có hiệu quả. Vì vậy Trung tá Lê Hoàng Ngân cho rằng công an các tỉnh, thành phố trong khu vực tiếp tục nghiên cứu, thảo luận, bổ sung thêm về nội dung phối hợp trong thời gian tới. Trong đó cần tập trung về tình hình hoạt động của các loại tội phạm. Đặc biệt là các loại tội phạm nguy hiểm, tội phạm hoạt động theo kiểu xã hội đen, có tổ chức hoạt động lưu động, liên tỉnh và tội phạm sử dụng công nghệ cao… để công an các tỉnh mở rộng điều tra các vụ án và phòng ngừa đấu tranh có hiệu quả.

Trước tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội diễn biến ngày càng phức tạp ở các khu vực, địa bàn giáp ranh. Trong thời gian tới, lực lượng công an TPHCM và các tỉnh lân cận sẽ tiếp tục tăng cường công tác nghiệp vụ, tập trung điều tra cơ bản; rà soát các băng nhóm tội phạm hoạt động lưu động trên địa bàn giáp ranh để có kế hoạch triệt phá. Đồng thời, phối hợp mở các cao điểm truy quét trấn áp các loại tội phạm mang lại sự bình yên, an tâm sinh sống và làm việc hợp pháp của người dân.

Theo báo cáo của Công an TP, trong các tháng đầu năm 2019,  phạm pháp hình sự ghi nhận 959 vụ (giảm 88 vụ so với cùng kỳ), làm chết 17 người, bị thương 122 người, thiệt hại tài sản trên 41 tỷ đồng. Công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy đã khám phá 430 vụ, bắt 942 đối tượng có hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; đã khởi tố 375 vụ, xử lý hành chính 55 vụ. Đặc biệt, vừa qua, Công an TPHCM phối hợp với Bộ Công an phá một vụ án ma túy với số lượng lớn vào ngày 21-3; và Công an TPHCM trực tiếp phát hiện một vụ khác vào ngày 27-3.