028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức pháp luật

Từ năm 2010 đến 2020: Gần 800 đối tượng bị kết án liên quan đến tội phạm về động vật hoang dã

(VOH) - Theo một khảo sát mới đây do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) thực hiện hơn 23% tội phạm về động vật hoang dã là các đối tượng đến từ Nghệ An hoặc Hà Tĩnh.

Theo một khảo sát do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) thực hiện, hơn 96% trong tổng số 1.111 người dân sống tại Nghệ An được khảo sát mong muốn chính quyền địa phương quyết liệt đấu tranh để chấm dứt tình trạng buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) bất hợp pháp tại địa phương.

Hơn 23% tội phạm về động vật hoang dã là các đối tượng đến từ Nghệ An hoặc Hà Tĩnh 1
Hoạt động nuôi nhốt hổ trái phép ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) vẫn chưa được ngăn chặn hiệu quả.

Khảo sát đã rút ra một thông cáo: "Hơn 1,000 người dân Nghệ An kêu gọi chính quyền địa phương triệt để chấm dứt tình trạng buôn bán, nuôi nhốt động vật hoang dã trái phép".

Ngoài ra, gần 97% những người được phỏng vấn cũng kêu gọi chính quyền địa phương áp dụng luật công bằng và nghiêm minh đối với tất cả các đối tượng vi phạm, không nên có trường hợp ngoại lệ trong việc xử lý các tội phạm về ĐVHD.

Trong nhiều năm nay, Nghệ An được coi là một điểm nóng về buôn bán ĐVHD trái phép, đặc biệt tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu. Tình trạng buôn bán ĐVHD ở các địa phương này diễn ra ngày càng phức tạp và các đối tượng vô cùng manh động. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng địa phương vẫn chưa có được giải pháp hữu hiệu để đấu tranh với tình trạng này.

Theo thống kê của ENV, từ năm 2010 đến 2020, khoảng 23% trong tổng số gần 800 đối tượng bị kết án liên quan đến tội phạm về ĐVHD trên cả nước là các đối tượng đến từ Nghệ An hoặc Hà Tĩnh.

Đặc biệt, hoạt động nuôi nhốt hổ trái phép đã được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh nhiều lần vẫn còn tiếp diễn tại huyện Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu.

Trước tình trạng đó, tháng 03/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 1574/UBND-NN, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an tỉnh cùng UBND các huyện: Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và trực tiếp xử lý tình trạng nuôi nhốt ĐVHD trái phép trên địa bàn, đặc biệt xử lý nghiêm các đối tượng hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ĐVHD.

Bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc ENV cho biết: “ENV đánh giá cao chỉ đạo mới của UBND tỉnh Nghệ An trong nỗ lực tăng cường công tác quản lý với mục tiêu xử lý dứt điểm tình trạng nuôi nhốt hổ và các loài ĐVHD khác trái phép tại địa phương. Tuy nhiên, cho đến nay, trên thực tế, vấn nạn nuôi nhốt và buôn bán ĐVHD trái phép vẫn diễn ra phức tạp trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và Yên Thành”.

Theo ENV, chính quyền tỉnh Nghệ An cần chủ động xây dựng kế hoạch hành động cụ thể và triển khai sâu rộng, bền vững kế hoạch này để tận gốc loại bỏ vi phạm. Bộ Công an cũng nên thành lập các chuyên án riêng và đầu tư thời gian, công sức để tìm ra những kẻ đang đứng sau hoạt động nuôi nhốt, buôn bán ĐVHD trái phép trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhằm nghiêm trị những đối tượng tội phạm này.