Tuyên án 111 bị cáo trong vụ án đòi nợ kiểu khủng bố tại Tiền Giang

VOH - Ngày 30/8, Tòa án nhân dân tỉnh Tiền Giang đã chính thức tuyên án đối với 111 bị cáo liên quan đến vụ án cưỡng đoạt tài sản dưới vỏ bọc công ty tư vấn luật.

Trong đó, hai bị cáo chủ chốt nhận mức án nặng nhất lên đến 19 năm tù.

Vụ án xuất phát từ hoạt động của Công ty Luật TNHH Pháp Việt, có trụ sở tại TP.HCM. Trần Văn Châu, phó giám đốc công ty, cùng Hồ Quốc Hùng và 109 đồng phạm đã sử dụng danh nghĩa tư vấn pháp luật để thực hiện hành vi đòi nợ bằng cách đe dọa, khủng bố tinh thần người vay. Dù biết rõ từ ngày 1/1/2021, dịch vụ đòi nợ đã bị cấm theo Luật Đầu tư 2020, các đối tượng vẫn tiếp tục hoạt động trái pháp luật từ đầu năm 2021 đến tháng 2/2023.

111_voh
111 bị cáo liên quan đến việc đòi nợ theo kiểu khủng bố bị tòa án tuyên phạm tội “cưỡng đoạt tài sản”. Ảnh: LĐO

Theo cáo trạng, Châu và Hùng đã lợi dụng danh nghĩa công ty luật để ký hợp đồng với bảy tổ chức tài chính và ngân hàng, nhằm thu hồi nợ từ khách hàng. Bằng cách tổ chức và chỉ đạo 20 nhóm trưởng với 579 nhân viên, họ đã dùng nhiều biện pháp uy hiếp tinh thần, đe dọa 172.629 người vay, cưỡng đoạt hơn 456 tỉ đồng. Các đối tượng này đã thu về hơn 166 tỉ đồng tiền phí từ các hợp đồng dịch vụ với những tổ chức ký kết.

Tòa án đã tuyên phạt Trần Văn Châu mức án 19 năm tù, trong khi Hồ Quốc Hùng nhận 18 năm tù. 109 bị cáo còn lại nhận các mức án từ 1 đến 13 năm tù, tùy theo mức độ tham gia vào hành vi phạm tội. Bên cạnh đó, tòa cũng ra lệnh tịch thu toàn bộ số tiền phạm pháp và các tang vật liên quan.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định đây là một nhóm tội phạm có tổ chức, với Châu và Hùng giữ vai trò chủ mưu. Các đối tượng đã thiết lập một hệ thống đe dọa tinh vi, sử dụng các biện pháp khủng bố tinh thần để buộc người vay trả nợ. Các thủ đoạn bao gồm gọi điện liên tục, gửi tin nhắn đe dọa, và sử dụng các biện pháp tâm lý nhằm tạo áp lực lớn lên các con nợ.

Bình luận