028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin pháp luật

Xử lý thành công một hộ nuôi nhốt gấu trái phép ở Nghệ An

(VOH) – Ngày 30/5, 3 cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép tại một hộ ở tỉnh Nghệ An đã được chuyển giao đến trung tâm cứu hộ sau gần 2 tháng cơ quan chức năng xử lý tin báo.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân báo về một hộ gia đình nhiều khả năng nuôi nhốt gấu trái phép tại Nghệ An, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã xác minh vị trí cũng như xác nhận được số lượng gấu đang bị nuôt nhốt tại hộ này và cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An. ENV cũng đề nghị cơ quan chức năng nhanh chóng tịch thu các cá thể gấu và xử lý đối tượng vi phạm theo đúng các quy định của pháp luật.

con gấu bị nuôi nhốt ở nghệ an

Con gấu bị nuôi nhốt ở tỉnh Nghệ An.

Đến hôm nay, sau gần 2 tháng kể từ ngày vi phạm được phát hiện, 3 cá thể gấu bị nuôi nhốt trái phép mới được hộ này “tự nguyện chuyển giao” đến cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình thuộc tổ chức Four Paws.

Đây là một vụ việc phức tạp do đối tượng coi thường pháp luật. Trong quá trình tiếp cận cơ sở vi phạm, đoàn kiểm tra và cán bộ ENV đã gặp phải sự chống đối quyết liệt của chủ nuôi và người dân xung quanh với nhiều hành vi quá khích như ném đất đá, chất rơm dọa đốt xe. Các cán bộ ENV chỉ có thể thoát khỏi khu vực đó một cách an toàn nhờ sự hỗ trợ của các cán bộ kiểm lâm địa bàn. Mặc dù gặp khó khăn, ENV vẫn quyết tâm theo đuổi vụ việc để đảm bảo pháp luật được thực thi.

đưa gấu lên xe đưa về cơ sở Bảo tồn gấu Ninh Bình

Cơ quan chức năng di chuyển gấu lên xe đưa về cơ sở bảo tồn gấu Ninh Bình thuộc tổ chức Four Paws.

Bà Bùi Thị Hà, Phó Giám đốc ENV cho rằng các cơ quan chức năng cần nghiêm khắc thực thi pháp luật trong mọi trường hợp để đảm bảo sự nghiêm minh và ý nghĩa răn đe, phòng ngừa tội phạm cũng như thúc đẩy việc chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu trái phép ở Việt Nam.

Nghệ An, là một tỉnh có đường biên giới giáp với Lào, tập trung rất nhiều cơ sở nuôi nhốt gấu để lấy mật. Tỉnh này hiện vẫn là một điểm nóng về buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD), đặc biệt là ngà voi, sừng tê giác, hổ và tê tê. Cơ sở dữ liệu của ENV từ năm 2010 cũng đã ghi nhận khoảng 119 vụ vi phạm trên cả nước có liên quan đến các đối tượng đến từ Nghệ An.