#34: Cầu Ông Dầu hay Ông Đèn? 06:56

#34: Cầu Ông Dầu hay Ông Đèn?

Cầu Ông Dầu là cây cầu nằm trên mạch trọng yếu giao thông, người ta nhắc tên nhiều đến đỗi cũng chẳng còn mấy lưu tâm khi đi ngang, Nhưng người Bình Triệu không nghĩ vậy...

Nội dung chính

VOH Podcast - Làng Cảo tả ngạn sông Tô. Ông Dầu bà Dầu bán dầu rong. Dân thương mến gọi “Ông Dầu, Bà Dầu”. Mỗi sáng, ông bà Dầu rủ nhau ra sông để bán dầu, làm cho ngày mới trở nên tươi sáng. Những cây cầu nhỏ đưa họ đến ngã ba Tô Lịch - Thiên Phù, nơi họ thường nghỉ chòi canh đợi đò. Dù đường vắng ngắt và tanh, nhưng họ vẫn chăm chỉ và lạc quan.

Ngày 30 tháng 1, tình cờ khi ông bà Dầu đang chờ đò, họ bị 2 tên lính xông ra bắt và đẩy xuống sông Tô. Hành động tàn ác này xuất phát từ việc vua đau mắt cần máu tươi để chữa trị. Điều này tạo nên một câu chuyện đau lòng về sự hy sinh của người vợ chồng tốt bụng.

Miền Bắc có câu chuyện hai vợ chồng già lương thiện, chuyên đi bán dầu để đem niềm vui ánh sáng đến cho dân làng. Chẳng may một đêm đợi đò, bị 2 tên lính xô xuống sông tế Thần để chữa bệnh đau mắt cho vua. Miền Bắc gọi thân thương là Ông Dầu - Bà Dầu. 
Còn sự tích cầu ông Dầu - Bình Triệu ở miền Nam thế nào?

Hiện thêmẨn bớt