(VOH Podcast) - Mì Quảng, không chỉ là món ăn / mà còn là nỗi nhớ, là phong tục tập quán thấm sâu vào tiềm thức của mỗi con người xứ Quảng. Nét đặc sắc trong món ăn này không chỉ là việc ăn uống mà là văn hóa, lịch sử, lễ nghi… thể hiện qua sự đa dạng và phong phú ở sản vật, là kinh nghiệm trải qua hàng trăm năm để tạo nên một hương vị đặc trưng trong cách chế biến riêng có của người Quảng.Sự độc đáo trong món ăn này là sự đa dạng trong cách chế biến, là mùa nào thức ấy. Bất kỳ sản vật nào như tôm, thịt heo, gà, cá lóc, ếch… cũng có thể chế biến làm thành mì, chứa đựng đầy đủ các đặc trưng của ẩm thực xứ Quảng. Và do có sự đa dạng trong nguyên liệu và đặc trưng linh hoạt, sáng tạo trong phương thức chế biến; là món ăn xuất phát từ đời sống nông thôn… nên có sự chân chất, hương vị đậm đà như tính cách của con người xứ Quảng. Dường như người Quảng nào cũng thích mì Quảng, và tô mì Quảng là cả một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc, vàng, trắng, nâu của sợi mì, xanh của rau, ớt, hồng, đỏ của tôm, cua, thịt… Những người con Quảng Nam đi khắp mọi miền Tổ quốc đã mang theo món mì với bảng hiệu "mì Quảng" và hiện nay mì Quảng có mặt tại hầu hết các tỉnh thành trong cả nước, kể cả một số nước như: Mỹ, Nhật Bản, Úc. Điều đó minh chứng cho sức sống mạnh mẽ của món ăn này trong dòng chảy đa sắc màu của văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Hương sắc Mì Quảng - Hành Trình Ẩm Thực Việt
Việt Nam ta có Quảng Ninh, Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi, Quảng Nam… Nhiều “Quảng” như thế nhưng khi nói đến “mì Quảng” thì hầu như ai hiểu ngay đó là món mì nổi tiếng trên 500 năm nay của đất Quảng Nam chứ không phải là mì của một “xứ Quảng” nào khác.
Thứ Sáu, 06/01/2023, 09:30 (GMT+7)
Nội dung chính
Hiện thêmẨn bớt