Bình luận: Tiếp sức cho vùng lũ

(VOH) - Mấy ngày nay, tin tức thiệt hại từ vùng rốn lũ dồn dập đưa về đã làm đồng bào cả nước bồn chồn và âu lo. Chỉ trong vòng có hơn chục ngày, hai đợt mưa kéo dài đã làm cho đời sống của bà con các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình điêu đứng. Đây là những địa phương thuộc diện nghèo khó nhất cả nước, vậy mà vẫn phải hứng chịu cơn lũ dữ hoành hành.

Lực lượng quân sự tỉnh Hà Tĩnh vận chuyển mì tôm đến vùng rốn lũ Hương Khê bằng ca nô. Ảnh: SGGP

Theo tính toán sơ bộ, cho tới ngày 20/10- bão số 6 đã cướp đi sinh mạng của gần 35 người, gần 40 người khác mất tích; khỏang 200 ngàn nhà dân ngập sâu trong nước; hàng trăm ngàn héc ta lúa và hoa màu bị mất trắng…ước tính thiệt hại lên tới hàng ngàn tỷ đồng. Điều đáng lo ngại của đợt lũ năm nay là chỉ sau vài ngày mưa nặng hạt và kéo dài, nước cuồn cuộn đổ về nhanh tới mức không kịp trở tay. Mặc dù các lực lượng cứu hộ của TW và địa phương triển khai ứng cứu nhanh chóng và kịp thời- bằng các phương tiện hiện đại nhất, nhưng hậu quả vẫn quá nặng nề. Thật khó mà có thể cầm lòng khi nhìn thấy những cánh tay ra dấu, những ánh mắt cầu cứu dưới lớp ngói đang chìm dần dưới mưa lũ và bao nhiêu làng mạc bị nước phủ trắng mêng mông… những chai nước, những thùng mỳ đầu tiên đã tới tay đồng bào- thật quí biết bao nhiêu- dẫu biết rằng đó cũng chỉ giúp cho bà con qua cơn đói lòng. Vậy nhưng, để khôi phục lại cuộc sống bình thường, thì không phải là chuyện giản đơn. Chính phủ và các địa phương đã huy động ngay hàng trăm tỷ đồng và hàng ngàn tấn gạo dự trữ để cứu đói và khắc phục tức thời những khó khăn trước mắt.  

Tuy nhiên chừng đó vẫn không thể đủ để trang trải cho những mất mát và thiệt hại. Đang cần lắm tiền bạc, gạo, thực phẩm, nước sạnh, thuốc men để khắc phục về cơ bản những hậu quả bão lũ gây ra. Đã có bao nghĩa cử cao đẹp, tự nguyện từ các cơ quan đơn vị trường học, và của đồng bào cả nước hướng về miền trung yêu thương. Mỗi ngày hàng đoàn xe hướng ra vùng lũ để tiếp tế cho bà con gặp nạn. Quý biết bao tấm lòng xẻ chia của đồng bào gần xa với bà con vừa trải qua bão lũ. Rất mong những tấm chân tình đó tới được tận tay từng gia đình đồng bào vùng lũ. Song cũng cần phải lưu ý là việc phân phối tiền quà phải công bằng, mau chóng và đúng đối tượng. Tránh tình trạng như sau cơn lũ năm 2009, có nơi ở tỉnh Phú Yên nhận được quá nhiều sự tiếp tế, trong khi đó những vùng xa xôi bị thiệt hại nặng nề lại không hề có đoàn nào lui tới…Thậm chí có địa phương cho đến nay vẫn còn tồn đọng tiền và quà ủng hộ đồng bào bị bão lũ năm ngoái với số tiền lên tới hàng tỷ đồng. Tiếp sức cho đồng bào vùng bão lũ miền trung đang là mệnh lệnh thôi thúc chúng ta. Thế nhưng cách quyên góp và phân phồi như thế nào để bà con nhanh chóng khắc phục được hậu quả thiên tai gây ra, sớm ổn định được đời sống lại là vấn đề cần được cân nhắc và tính toán sao cho hiệu quả và thiết thực./.