Chờ...

5 món ăn nhiều người thích nhưng làm tăng men gan

VOH - Những món ăn này có thể được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, khi ăn nhiều, chúng có thể gây ra các vấn đề không tốt cho gan, nhất là làm tăng men gan.

Nhiều người cho rằng tăng men gan là do các bệnh lý liên quan đến gan gây ra. Tuy nhiên, một chế độ ăn uống không lành mạnh cũng có thể gây hại cho gan. Dưới đây là 5 món ăn nhiều người thích nhưng làm tăng men gan.

Ảnh minh họa – 14-10-2024

Ảnh minh họa: Internet

Đồ chiên rán

Các món chiên rán có lớp vỏ giòn rụm, bên trong vẫn giữ được độ mềm ẩm khiến nhiều người mê mẩn.

Tuy nhiên, đây là thực phẩm chứa nhiều carbohydrate (carbs). Nó cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng dùng quá nhiều cũng làm tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh gan, khiến men gan tăng cao.

Một trong những nhiệm vụ của gan là duy trì nồng độ glucose (đường) để kiểm soát quá trình chuyển hóa carbs. Gan căng thẳng quá mức do quá tải carbs thì các enzyme dễ bị rò rỉ vào máu và dẫn tới tình trạng tăng men gan.

Nội tạng động vật

Nội tạng động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là đồng. Đây là khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp hình thành các tế bào hồng cầu, xương, mô.

Tuy nhiên, chế độ ăn nhiêu đồng cũng làm tăng nguy cơ tích trữ đồng trong cơ thể. Với một lượng đồng lớn, gan không thể xử lý kịp dẫn đến tích tụ nhiều đồng trong gan, lam tổn thương gan khiến men gan tăng cao.

Thịt đỏ

Thịt đỏ là nguồn cung cấp các protein và sắt quan trọng cho cơ thể. Thiếu sắt sẽ dẫn đến vấn đề thiếu máu, giảm khả năng miễn dịch.

Tuy nhiên, thừa sắt có thể làm nhiễm độc gan do ngộ độc sắt. Tiêu thụ quá nhiều sắt sẽ làm tăng men gan do gan bị tổn thưởng.

Một khẩu phần thịt bò xay 100g chứa khoảng 3mg sắt, đáp ứng 15% lượng khuyến nghị hằng ngày.

Không ăn quá 500g thịt đỏ một tuần để phòng nguy cơ mắc các bệnh khác như tim mạch, tiểu đường, ung thư…

Nước ngọt

Đồ uống có nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Gan có thể hấp thụ đường trong các loại nước ngọt làm tăng tình trạng tích tụ mỡ trong ga do đường được chuyển hóa thành chất béo.

Tích tụ mỡ trong gan là một trong những yếu tố dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ và làm men gan tăng cao.

Khoai lang

Beta carotene trong khoai lang được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Khoai lang có nhiều chất xơ, chỉ số đường huyết thấp, giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tuy nhiên, hàm lượng vitamin A trong loại củ này cao, nếu ăn quá nhiều có xu hướng dẫn đến cô đặc. Lượng vitamin A quá cao, vượt quá khuyến nghị lại gây độc cho gan.

Mỗi người nên cân đối lượng vitamin A cần thiết trong ngày. Nam giới nên có khoảng 900 mcg, nữ giới cần khoảng 700mcg mỗi ngày. Phụ nữ có thai sẽ cần lượng vitamin A lớn hơn, khoảng 850mcg mỗi ngày.