Thông tin từ chính quyền địa phương, sáng ngày 5/1, một nhóm 5 người gồm ông Đ.G. (sinh năm 1967, ngụ xã Bình Thạnh) và bạn bè tổ chức ăn cá nóc tại nhà riêng.
Chỉ 15 phút sau khi ăn, ông N.V.B. (sinh năm 1970) bắt đầu xuất hiện triệu chứng như tê lưỡi, mặt tím tái. Ngay lập tức, người nhà đã đưa ông đi cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong.
Cùng lúc, bốn người còn lại trong nhóm cũng có các triệu chứng tương tự, sau đó cũng được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Tuy Phong để cấp cứu.
Tại đây, các bác sĩ xác định rằng cả 5 người bị ngộ độc nặng do ăn phải cá nóc, một loại cá có chứa độc tố tetrodotoxin rất nguy hiểm.
Trung tâm Y tế đã yêu cầu chuyển 5 bệnh nhân lên các bệnh viện tuyến trên để điều trị, nhưng chỉ có 4 người đồng ý.
Trong số 5 người bị ngộ độc, ông H.A.T. (sinh năm 1974, ngụ thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong) do điều kiện gia đình khó khăn và không có người đồng ý chuyển tuyến, đã được điều trị tại bệnh viện địa phương.
Tối cùng ngày, ông T. đã không qua khỏi và tử vong tại bệnh viện.
Hiện 4 người còn lại sau khi được cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đã qua nguy kịch, tỉnh táo và tiếp tục được theo dõi tình trạng sức khỏe.
Cá nóc là một loại hải sản nổi tiếng với nguy cơ ngộ độc cao do chứa độc tố tetrodotoxin, một chất cực kỳ độc có thể gây tê liệt cơ bắp và ngừng hô hấp nếu không được xử lý đúng cách.
Đây là vụ ngộ độc cá nóc nghiêm trọng mới nhất tại khu vực Bình Thuận, cảnh báo người dân về nguy cơ khi tiêu thụ loại hải sản này.