028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

6 chuỗi lây nhiễm COVID-19 tại TPHCM chưa xác định rõ nguồn lây

(VOH) - Đến nay, tại TPHCM đã cơ bản kiểm soát đựợc các chuỗi lây nhiễm. Tuy nhiên, vẫn còn 6 chuổi lây nhiễm COVID-19 chưa xác định rõ nguồn lây.

Báo cáo của Sở Y tế tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM diễn ra sáng 14/6 cho biết, thành phố đã cơ bản được kiểm soát được các chuỗi lây nhiễm tại công ty kiểm toán, quán bánh canh O Thanh trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3); các nhánh chuỗi lây nhiễm tại khách sạn Sheraton, quán cà phê Trung Nguyên (đường Phổ Quang); trường mầm non Kid Town, khu nhà trọ phường 5 (quận Gò Vấp); công ty TNHH Giải pháp Tầm Nhìn IDS; công ty TNHH Thiên Tú; bệnh viện FV...

Riêng chuỗi lây nhiễm liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng tuy đã lan rộng khắp 22 quận huyện và TP Thủ Đức cùng một số tỉnh, thành nhưng đến thời điểm này, TPHCM đã cơ bản kiểm soát.

Lực lượng chức năng lập rào chắn phong tỏa toàn bộ 14 block chung cư Ehome 3.
Lực lượng chức năng lập rào chắn phong tỏa toàn bộ 14 block chung cư Ehome 3. ngày 13/6

Trong vài ngày qua, trên địa bàn TPHCM đã xuất hiện thêm những chuổi lây nhiễm mới mà chưa xác định được nguồn lây.

Thứ nhất chuỗi lây nhiễm nghiêm trọng nhất là chuỗi lây nhiễm tại chung cư Ehome 3 với 48 ca được xác định từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Quốc tế City vào ngày 5/6 và 1 trường họp đến khám sàng lọc tại bệnh viện Triều An ngày 7/6.

Qua truy vết, ngành y tế phát hiện 47 ca bệnh khác tại khu vực này và các cụm dân cư thuộc phường 16 (quận 8); phường An Lạc (quận Bình Tân; xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh) trong đó có 1 công nhân công ty PouYuen và 2 công nhân làm việc tại công ty Tỷ Hùng đều thuộc quận Bình Tân.

Cũng thuộc khu dân cư Ehome 3, ngày 30/5 TPHCM phát hiện thêm 2 bệnh nhân trong một gia đình tại block A6 có liên quan đến điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng.

Đến ngày 12/6, ngành y tế tiếp tục phát hiện 4 bệnh nhân trong một gia đình ở block A1 liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM. Ngày 13/6, ngành y tế lại phát hiện thêm 2 trường hợp là cặp vợ chồng bán nông sản cư ngụ tại block A9.

Thứ hai là chuỗi lây nhiễm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM được phát hiện từ ngày 11/6. Ngày  13/6 sau khi xét nghiệm toàn bộ cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện thì đã phát hiện ra 55 trường hợp dương tính. Số ca mắc COVID-19 là nhân viên thuộc 13 khoa, phòng, bộ phận của bệnh viện.

Các ca mắc thuộc các phòng, ban hậu cần tổ chức của bệnh viện trong đó có 1 nhân viên sống trong ổ dịch khu dân cư Ehome 3. Cũng có 1 nhân viên ở bệnh viện Bệnh nhiệt đới là vợ chồng với một nhân viên khoa Vi sinh Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Từ đó lây thêm cho 1 đồng nghiệp cùng khoa.

Tại đây, nguồn lây bất ngờ từ khối hậu cần vốn không tiếp xúc với người bệnh mắc COVID-19. Từ đây thông qua tiếp xúc trao đổi công việc nguồn lây lan ra một số bác sĩ, điều dưỡng ở các khoa lâm sàng. Tuy nhiên, hệ thống điều trị không ai bị nhiễm bệnh, đặc biệt không lây nhiễm chéo trong bệnh nhân, không để lây cho bệnh nhân khác và các nhân viên trực tiếp chăm sóc bệnh nhân điều trị COVID-19.

Thứ ba là chuỗi lây nhiễm tại xưởng cơ khí Hóc Môn phát hiện từ tối 8/6 sau khi thành phố tiếp nhận 6 bệnh nhân đồng thời đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện.

Qua truy vết, ngành y tế phát hiện các bệnh nhân đều cùng liên quan đến xưởng cơ khí ở huyện Hóc Môn và còn phát hiện thêm 43 ca bệnh khác, trong đó có 3 bệnh nhân làm việc tại công ty SAMHO. Đến nay, chuỗi lây nhiễm này lan rộng đến các quận huyện như Tân Bình, Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi và tạm thời chưa phát hiện thêm ca bệnh mới.

Thứ tư là chuỗi lây nhiễm thứ tư là trên đường số 11 (phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức) được phát hiện từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Đức Khang vào ngày 2/6.

Từ trường hợp này, ngành y tế phát hiện thêm 5 bệnh nhân (là các F1) sống cùng nhà và các nhà xung quanh. Từ ngày 9/6 đến nay, chuỗi lây nhiễm này chưa phát hiện thêm ca bệnh mới.

Thứ năm là chuỗi lây nhiễm thứ 5 tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn cũng được phát hiện từ một bệnh nhân đến khám sàng lọc tại Bệnh viện huyện Hóc Môn ngày 5/6. Tổng số bệnh nhân của chuỗi này là 10 người, gồm người nhà và các nhà xung quanh. Từ ngày 9/6 chưa phát hiện thêm ca nhiễm.

Thứ sáu là chuỗi lây nhiễm ở xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn được phát hiện vào ngày 11/6 từ một nhân viên khoa Sơ sinh bệnh viện Nhi Đồng 1 đến khám sàng lọc tại bệnh viện Xuyên Á.

Qua truy vết, ngành y tế đã phát hiện thêm 21 bệnh nhân khác ngụ cùng ấp. Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã tổ chức xét nghiệm toàn bộ nhân viên nhưng đến nay chưa phát hiện thêm ca bệnh mới.