Quan niệm ăn nhiều muối có hại cho sức khỏe đã ăn sâu vào tâm trí mọi người, nhưng giảm muối hay không ăn mặn không phải là cách ăn uống lành mạnh nhất.
Cơ thể thiếu muối lâu ngày có thể dẫn đến các tình trạng tinh thần không tốt, tinh thần bất ổn, khát nước, tính khí thất thường và dễ bị chuột rút…...
He Yilin, chuyên gia dinh dưỡng người Đài Loan (Trung Quốc) cho biết, có một bệnh nhân đến tư vấn, ông ấy nói rằng ông ấy ăn rất nhạt, thậm chí chỉ một chút muối cũng không ăn và nghĩ rằng ăn như vậy là rất tốt cho sức khỏe.
Chuyên gia He Yilin cho rằng, quan niệm ăn nhiều muối có hại cho sức khỏe đã ăn sâu vào tâm trí mọi người.
Nên một số người lớn tuổi hoặc những người có quan tâm đến sức khỏe khi ăn sẽ “tự giác” giảm bớt ăn muối lại hoặc không thêm muối vào món ăn.
Nhưng lúc nào cũng giảm muối hay không ăn mặn thì đây không phải là chế độ ăn uống lành mạnh nhất.
Tại sao mọi người cần ăn muối?
Chuyên gia He Yilin giải thích rằng, thành phần hóa học của muối là natri clorua (hay còn gọi là muối ăn), natri đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể.
Chẳng hạn như duy trì sự cân bằng áp suất thẩm thấu bên trong và bên ngoài tế bào, dẫn truyền thần kinh, co giãn cơ và thành phần của dịch tiêu hóa đều cần natri và các khoáng chất khác nhau để hoạt động bình thường.
Nếu không có muối trong chế độ ăn uống suốt một thời gian dài, sự mất cân bằng điện giải trong cơ thể có thể dẫn đến tinh thần không tốt, tinh thần bất ổn, khát nước, tính khí thất thường hoặc dễ thay đổi tâm trạng, dễ bị chuột rút, đau đầu, buồn nôn và nhiều tình trạng khác nữa.
Ngoài ra, iot (iod - iodine) cũng là một trong những khoáng chất có vai trò chính hình thành hormone tuyến giáp.
Do chế độ ăn uống của nhiều người nói chung là thiếu iot, nếu trẻ em lớn lên thiếu iot sẽ có thể bị suy giáp, dẫn đến đần độn.
Những người có chế độ ăn thiếu iot lâu ngày cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng tuyến giáp, do đó ăn một ít muối sẽ bổ sung được iot cho cơ thể, giúp tuyến giáp hoạt động trơn tru, tránh được các bệnh về tuyến giáp.
Sự khác biệt giữa các loại muối
Trên thị trường có nhiều loại muối được quảng cáo là giàu khoáng chất. Làm thế nào để chọn được loại muối ăn tốt nhất?
Theo chuyên gia dinh dưỡng He Yilin, thay phiên nhau dùng nhiều loại muối khác nhau là cách tốt nhất, không nên chỉ dùng một loại trong một thời gian quá dài.
Mọi người có thể tùy theo khẩu vị và mục đích mà lựa chọn các loại gia vị muối khác nhau. Sau đây là một số muối phổ biến hay có mặt trên thị trường:
Muối tinh luyện: sau khi xử lý, loại bỏ các tạp chất, kim loại nặng và các chất khác, thành phần hầu như chỉ còn lại muối natri clorua (muối ăn), hạt muối mịn hơn và đồng nhất về độ tinh khiết, đa số mọi người ăn muối này.
Muối biển: muối biển được đưa vào ruộng muối, phơi nắng, bốc hơi, kết tinh, mức độ xử lý tạp chất rất thấp, giàu khoáng chất kali, magie, canxi, hạt muối to và thô.
Muối mỏ: muối mỏ có cùng natri clorua như trong muối ăn, nhưng nó thô hơn và có các tinh thể nhỏ hơn, được khai thác từ mỏ muối. Muối mỏ có màu hồng vì nó chứa nhiều sắt hơn.
Muối hồ: muối được làm từ các hồ muối trên đất liền sau khi để khô tự nhiên như muối Biển Chết (Dead Sea Salt), muối hồ Andes và muối hồ sa mạc, tương tự như muối biển, giàu khoáng chất kali, magie và canxi.
Giảm chất natri đúng cách
Chuyên gia dinh dưỡng He Yilin cũng nhấn mạnh rằng, nói những điều trên không phải để khuyến khích mọi người ăn mặn, ăn nhiều muối mà để cho mọi người biết nên có chế độ ăn uống bình thường, điều độ và khoa học.
Những thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng natri cao nên giảm bớt như jambon (hay còn gọi là giăm bông, thịt nguội), thịt xông khói, thịt viên, đồ hộp, đồ ăn vặt, khoai tây chiên và gia vị nấu nước lẩu đều là những thực phẩm có hàm lượng natri cao.
Ăn kiêng giảm cân quan trọng nhất không phải là chỉ ăn đồ luộc và đồ không nêm nếm gia vị mà quan trọng là cách sử dụng hợp lý, khoa học một số gia vị có chất lượng tốt, trong đó có muối ăn, sẽ giúp thức ăn ngon hơn.
Đây cũng là cách bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể, mang lại nhiều sức khỏe cho mọi người.