028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức sức khoẻ

Bắt vít cột sống qua da giúp phục hồi vận động cho người mắc bệnh lý cột sống

(VOH) - Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai đã thực hiện thành công kỹ thuật bắt vít qua da để phục hồi vận động cho 2 bệnh nhân thoái hoá cột sống thắt lưng.

Suốt 4 tháng phải ở nhà thực hiện giãn cách do dịch Covid-19, bệnh nhân P.T.N (72 tuổi – ngụ tại Định Quán, Đồng Nai) phải chịu đau đớn, vật vã do đau cột sống. Trước đó, bệnh nhân bị té và đã uống nhiều loại thuốc, châm cứu nhiều nơi nhưng không đỡ bệnh, nhập viện trong tình trạng không đi lại được, đau lưng dữ dội.

Qua thăm khám kiểm tra chụp MRI, phát hiện bệnh nhân bị xẹp nặng L1, kết hợp với phù tủy xương N12, L2, L3, L4, được ThS BS Trần Đức Duy Trí chỉ định phẫu thuật ngay, áp dụng kỹ thuật mới bắt vít qua da kèm bơm xi măng thân sống qua vít và bơm xi măng đơn thuần qua đốt sống còn lại.

Bắt vít cột sống qua da giúp phục hồi vận động cho bệnh nhân mắc bệnh lý cột sống 1
 Bệnh nhân P.T.N trước ngày xuất viện cùng với ThS.BS Trần Đức Duy Trí.

Sau mổ một ngày bệnh nhân đã đỡ đau, vận động chi dưới bình thường; đến ngày thứ hai bệnh nhân đã tập đi, hiện tại đã được xuất viện sau một tuần sau phẫu thuật.

Trường hợp thứ hai được thực hiện phương pháp bắt vít qua da kèm giải áp thần kinh thành công cho bệnh nhân T.T.T.P (56 tuổi – ngụ tại Tp Biên Hòa) bị đau nhức, teo cơ và yếu dần chi dưới do bị thoát vị đĩa đệm quá lâu.

ThS.BS Trần Đức Duy Trí – chuyên khoa Ngoại thần kinh cột sống Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai chia sẻ thêm: “Phẫu thuật bắt vít qua da cố định cột sống, là lựa chọn tối ưu giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, trở lại công việc và cuộc sống thường ngày sớm hơn. Kỹ thuật này đã giải quyết được nhiều vấn đề của chấn thương cột sống, trượt đốt sống, hẹp ống sống và mất vững cột sống mà không phải áp dụng phương pháp mổ hở như trước.”

Hiện tại cả hai bệnh nhân đã ổn định, đi lại sinh hoạt bình thường, đồng thời tuân thủ luyện tập theo lời dặn của bác sĩ.

Bắt vít bệnh nhân T.T.T.P
Bắt vít bệnh nhân T.T.T.P

Thoái hoá cột sống thắt lưng là bệnh lý thường gặp ở người trung niên và người lớn tuổi, đặc có biệt người làm việc văn phòng, ít vận động hoặc thừa cân béo phì có tỷ lệ bị thoái hóa cột sống thắt lưng cao hơn. Triệu chứng thường gặp là đau thắt lưng, đau tăng khi vận động cúi ngửa, giảm khi nghỉ ngơi. Có thể kèm theo đau tê lan xuống 1 hoặc 2 chân, khi có chèn ép thần kinh dẫn đến yếu chân dần và liệt. Do đó khi có xuất hiện triệu chứng đau tê lan xuống chân bệnh nhân cần đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám đánh giá để có phương pháp điều trị phù hợp trước khi quá muộn.