028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Sức khỏe

Bé gái bị ngã cầu thang, thận phải chấn thương nặng

(VOH) - bé gái 10 tuổi trong khi chơi đùa tại nhà, vô tình bị trượt chân ngã, đập vùng thắt lưng bên phải vào thành của bậc cầu thang, gây chấn thương thận phải mức độ nặng.

Người nhà kể sau khi ngã bé kêu đau vùng thắt lưng bên phải nhưng vẫn sinh hoạt bình thường. Người nhà xoa dầu và dán cao vào chỗ đau.

Trẻ được người nhà xoa dầu và dán cao theo dõi tại nhà.

2 ngày sau bé kêu đau và được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh. Bác sĩ phát hiện thận phải bị chấn thương nặng và chuyển tuyến đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục điều trị.

BS. Vũ Duy Anh, khoa Ngoại Tiết niệu, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết trẻ nhập viện trong tình trạng sốt cao, bụng chướng, có khối máu tụ lớn sau phúc mạc.

Bé gái bị ngã cầu thang, thận phải chấn thương nặng 1
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân. Ảnh: VGP

Bé được chẩn đoán chấn thương thận phải độ IV, nhu mô bị tách làm 2 phần và tụ máu lớn quanh thận. Nhận định đây là trường hợp chấn thương thận phải mức độ nặng, các bác sĩ khoa Ngoại Tiết niệu đã nhanh chóng tiến hành hội chẩn để đưa ra hướng điều trị thích hợp đối với trẻ.

Các bác sĩ truyền dịch và theo dõi sát tình trạng mất máu để can thiệp kịp thời. Đồng thời, điều trị kháng sinh phòng ngừa nhiễm trùng cho trẻ.

Sau hơn 1 tuần điều trị và theo dõi tích cực, tình trạng chảy máu do vỡ thận của trẻ không tăng lên. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy, có thuốc cản quang ra ngoài bể thận và ổ máu tụ lớn quanh thận phải chưa dịch hóa.

Sau đặt sonde 2 ngày, trẻ hết đau bụng, siêu âm khối máu tụ quanh thận phải giảm hơn trước, tình trạng sức khoẻ của trẻ cải thiện tốt và đã được xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần cảnh giác với chấn thương thận do tai nạn sinh hoạt ở trẻ em. Sau tai nạn, trẻ vẫn tỉnh táo, sinh hoạt bình thường nên cha mẹ hoặc người chăm sóc dễ chủ quan mà bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo tình trạng tổn thương nội tạng ở trẻ.

Trẻ sau chấn thương nếu có các dấu hiệu nghi ngờ chấn thương thận như bụng chướng, đau bụng tăng lên, tiểu tiện ra máu, sốt… cha mẹ hoặc người chăm sóc trẻ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.