028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức sức khỏe

Bé trai bị sổ mũi hơn 2 tháng vì trong mũi có dây thun buộc tóc

(VOH) - Thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết các bác sĩ chuyên khoa nhi vừa tiếp nhận và điều trị thành công cho bé trai 5 tuổi, cư ngụ tại Bình Chánh có dị vật nằm sâu trong hốc mũi.

Theo lời kể từ gia đình, bé có biểu hiện sổ mũi trái kéo dài hơn 2 tháng và có mùi khá hôi dù uống thuốc điều trị thuốc nhưng không hết. Nhận thấy tình trạng của bé, gia đình đưa bé đến bệnh viện khám bệnh. Sau khi thăm khám, nội soi mũi kiểm tra phát hiện mũi trái bé có một dị vật nằm bên trong đang trong quá trình gây viêm, tạo mủ. Ngay sau đó, các bác sĩ nhanh chóng gắp thành công 1 dây thun buộc tóc ra khỏi mũi trái cho bé. Hiện tại, bệnh nhi đã ổn định và không chảy mũi.

Bé trai sổ mũi kéo dài hơn 2 tháng vì nhét thun cột tóc vào mũi 1
Bác sĩ đang khám cho bệnh nhi

Theo Bác sĩ Lâm Lê Phương – Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu Tai Mũi Họng, đặc biệt hay gặp ở trẻ em. Các trường hợp dị vật trong mũi và khoang mũi không nghiêm trọng và có thể trì hoãn việc lấy dị vật. Tuy nhiên, một số vật tắc trong mũi có khả năng di chuyển xuống miệng và có nguy cơ bị nuốt phải, thậm chí bị hít vào đường thở gây dị vật đường thở. Dị vật trong mũi để lâu sẽ gây viêm loét mũi, viêm mũi xoang. Với những dị vật có chứa hóa chất, như pin điện tử cần lấy ngay trong vòng 4 giờ. Nếu để lâu, sẽ gây loét niêm mạc, chảy máu, thủng vách ngăn mũi, gây sẹo co kéo.Dị vật trong mũi gây ra đau hoặc tắc nghẹt mũi bên có dị vật, do đó khi mắc phải dị vật, phụ huynh cần chú ý những biểu hiện bất thường ở trẻ như trẻ chảy mũi một bên, nghẹt và đau mũi một bên, sốt, ngứa mũi, hắt xì, ngủ ngáy, thở có tiếng rít ở mũi.

Trẻ em trong độ tuổi 1-6 tuổi rất hiếu động và tò mò, các dị vật bị đưa vào mũi bé một cách tình cờ với nhiều lý do khác nhau. Do đó, các bác sĩ khuyến cáo bậc phụ huynh luôn quan sát bé trong lúc chơi. Hạn chế mua những đồ dùng hay đồ chơi có chi tiết quá nhỏ cho trẻ.Dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào mũi là việc làm nguy hiểm.Không nên cố lấy dị vật trong mũi bé ra ngoài bằng tăm bông hay các dụng cụ không chuyên dụng khác, vì nó có thể làm rơi dị vật từ mũi xuống họng và vào đường thở rất nguy hiểm. Không nên bảo bé cố hít vào thật mạnh khi có dị vật bên trong mũi. Bác sĩ sẽ lấy dị vật mũi bằng các dụng cụ chuyên dụng. Nếu có chảy máu hoặc loét vách ngăn, cuốn mũi sau khi lấy dị vật do dị vật ăn mòn như pin nút áo... sẽ được điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm, cầm máu... Đưa trẻ đến gặp bác sĩ nếu nghi ngờ bé có dị vật trong mũi.