Tiêu điểm: Nhân Humanity
Chờ...

Bí ngòi xào rau ngót – món ăn cực tốt cho đường ruột

(VOH) - Bí ngòi xào rau ngót là món ăn có lợi cho đường ruột, nhất là những người bị viêm đại tràng, hội chứng ruột kích thích,…Hãy khám phá ngay tác dụng và cách làm món ăn này qua bài viết dưới đây.

Bí ngòi xào rau ngót có tác dụng gì?

PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, bí ngòi và rau ngót đều là thực phẩm thuộc nhóm rau củ, tuy nhiên, sự kết hợp của 2 nguyên liệu này sẽ mang đến cho bạn một món ăn có đầy đủ dưỡng chất, kể cả chất đạm. 

Bí ngòi là loại rau củ có màu xanh đậm, giống như quả dưa leo nhưng kích thước thường dài hơn. Bí ngòi có nguồn gốc từ châu Úc, châu Mỹ và hiện nay nước ta trồng rất nhiều loại rau củ này. 

bi-ngoi-xao-rau-ngot-mon-an-cuc-tot-cho-duong-ruot-voh-1

Bí ngòi chứa nhiều dưỡng chất quý giá tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Theo bác sĩ Bay, trong bí ngòi có những thành phần rất quý như caroten – tiền vitamin A, vitamin nhóm B (B1, B1 và B6), vitamin C, các khoáng chất như magie, kẽm và đặc biệt là thành phần Flavonoid. Các vitamin và khoáng chất có tác dụng làm đẹp da, tăng cường hệ thống miễn dịch; các flavonoid và caroten có tác dụng chống viêm rất tốt, đồng thời giúp cải thiện thị lực.

Về rau bồ ngót, đây là loại rau chứa nhiều chất đạm, các axit amin, axit folic, canxi,…

Bác sĩ Bay cho biết, sự kết hợp của bí ngòi, rau bồ ngót và các nguyên liệu phụ như cà rốt, dầu ô liu, tỏi, hành,…sẽ tạo nên một món ăn chứa đầy đủ chất dinh dưỡng, kể cả chất đạm mà không cần phải có thịt hay cá. Món bí ngòi xào rau ngót sẽ có những tác dụng như:

  • Giúp ổn định niêm mạc ruột nhờ có các vitamin và thành phần caroten trong bí ngòi và cà rốt.
  • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý ở đại tràng như hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng có rối loạn đại tiện,…nhờ có các thành phần flavonoid trong bí ngòi.
  • Giúp tăng cường sức đề kháng, khả năng miễn dịch cho cơ thể.
  • Hỗ trợ làm đẹp da.

Như vậy, sự kết hợp của bí ngòi và rau ngót không chỉ đem lại cho bạn một món ăn lạ miệng, hấp dẫn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cách làm món bí ngòi xào rau ngót

Nguyên liệu:

  • Bí ngòi;
  • Rau ngót;
  • Cà rốt;
  • Tỏi, củ hành tím;
  • Các gia vị nêm nếm thông thường như đường, muối, bột ngọt, hạt nêm;

bi-ngoi-xao-rau-ngot-mon-an-cuc-tot-cho-duong-ruot-voh-2

Bí ngòi xào rau ngót (Nguồn: Internet)

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bí ngòi rửa sạch, cắt khoanh tròn rồi chẻ đôi (bí ngòi có thể gọt bỏ vỏ hoặc giữ vỏ tùy thích).
  • Rau ngót nhặt lấy lá.
  • Cà rốt cắt khoanh mỏng rồi chẻ đôi.
  • Tỏi băm, hành tím bào mỏng rồi phi thơm.

Bước 2: Xào nấu

  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm, sau đó cho bí ngòi và cà rốt vào xào. 
  • Khi bí ngòi và cà rốt vừa chín tới thì tiếp tục cho rau ngót vào xào, cho thêm một chút nước lọc rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Khi các nguyên liệu đã chín thì cho ra đĩa, rưới thêm một chút dầu ô liu, rắc thêm hành tím phi và tỏi lên trên. 

Như vậy, cách làm bí ngòi xào rau ngót vô cùng đơn giản, hãy học ngay cách nấu món ăn này để vừa bổ sung thêm một món ăn dinh dưỡng vào thực đơn, vừa giúp ổn định đường tiêu hóa và duy trì sức khỏe.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

 
Bình luận