Bộ Y tế: Xử nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để đầu cơ, tăng giá thuốc

VOH - Ngày 26/9, Bộ Y tế có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các bệnh viện; các cơ sở xuất nhập khẩu thuốc về việc bảo đảm cung ứng, kiểm soát giá thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ.

Để bảo đảm việc cung ứng thuốc và kiểm soát giá các thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn khẩn trương, chủ động thực hiện mua sắm các thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ theo các hình thức phù hợp để bảo đảm sẵn sàng cung ứng kịp thời thuốc phục vụ điều trị.

Đặc biệt, các đơn vị y tế không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân và nghiêm túc tuân thủ quy định về thặng số bán lẻ tại các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Các đơn vị có chức năng cần chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giá thuốc, không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, tích trữ và tăng giá thuốc bất hợp lý nhằm trục lợi.

Bộ Y tế: Xử nghiêm việc lợi dụng dịch đau mắt đỏ để đầu cơ, tăng giá thuốc 1
Bác sĩ đang tham khám trường hợp bị đau mắt đỏ - Ảnh: TL

Bộ Y tế cũng yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm (nếu phát hiện), đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.

Với các cơ sở sản xuất, nhập khẩu thuốc, kinh doanh thuốc, Cục Quản lý Dược đề nghị chủ động triển khai kế hoạch sản xuất, nhập khẩu thuốc để bảo đảm nguồn cung ứng phục vụ công tác điều trị và thực hiện cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị bệnh đau mắt đỏ cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo đúng hợp đồng cung ứng thuốc trúng thầu đã ký kết.