Hai bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đã ổn định, đang được cách ly

VOH - Sở Y tế TPHCM cho biết bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ (bệnh Mpox) thường trú tại Đồng Nai đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Đây là ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện tại TPHCM.

Ngày 23/9, Viện Pasteur TPHCM cho biết, bệnh nhân nam (25 tuổi, thường trú Đồng Nai) dương tính với vi rút đậu mùa khỉ.

Bệnh khởi phát trước đó khoảng một tuần với các triệu chứng nổi hạch hai bên bẹn, sốt, sưng đau ở cơ quan sinh dục và nổi 2-3 mụn nước nhỏ. Sau đó nổi thêm các nốt mủ ở tay, chân, ngực, các nốt loét xuất hiện toàn thân, ngứa, khó chịu, không sốt.

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, mụn nước rải rác.

Trong 3 tuần trước khi khởi phát triệu chứng, bệnh nhân chỉ ở Việt Nam. Bệnh nhân hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Cập nhật tình hình sức khoẻ của hai bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ 1
Người bệnh đậu mùa khỉ có triệu chứng phát ban cấp tính - Ảnh minh hoạ: NLĐ

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) điều tra dịch tễ, tiền sử đi lại, lập danh sách gồm 8 người tiếp xúc gần với bệnh nhân (4 người tại TPHCM, 1 Bình Dương, 3 Đồng Nai).

Trong 8 người này có bạn gái của bệnh nhân, 22 tuổi, đang cư trú tại tỉnh Bình Dương, không đi nước ngoài, có kết quả xét nghiệm dương tính với đậu mùa khỉ (ngày 24/9).

Hiện bệnh nhân này đang được cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, tình trạng sức khỏe ổn định.

Những người tiếp xúc gần còn lại hiện ổn định, không có triệu chứng bất thường.

Trong gần 1 năm qua, Việt Nam ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ. Hai bệnh nhân trước đó (phát hiện tháng 10/2022) đã xuất viện sau 3 tuần điều trị, theo dõi.

Để kịp thời giám sát, phát hiện sớm các trường hợp bệnh, kiểm soát dịch kịp thời không để bùng phát dịch bệnh đậu mùa khỉ, hạn chế tối đa số mắc và tử vong, Bộ Y tế đề nghị Viện Pasteur TPHCM, Sở Y tế TPHCM, tỉnh Đồng Nai và Bình Dương tăng cường giám sát phòng chống dịch.

Cục Y tế dự phòng lưu ý cần chủ động phối hợp, khẩn trương điều tra kỹ tất cả các trường hợp tiếp xúc với trường hợp dương tính với đậu mùa khỉ nêu trên để xác định nguồn lây nhiễm nhằm quản lý, xử lý kịp thời ổ dịch (nếu có) không để dịch lây lan rộng ra cộng đồng.

Tổ chức điều trị trường hợp dương tính, tránh tử vong, không để xảy ra lây nhiễm chéo, lây nhiễm đối với nhân viên y tế trong quá trình chăm sóc, điều trị;

Thực hiện công tác truyền thông bằng nhiều hình thức cho người dân về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng chống không để người dân hoang mang lo lắng.

Sở Y tế TPHCM cho biết bệnh Mpox (đậu mùa khỉ) lây qua các chất tiết có mang vi rút từ các sang thương phát ban đậu mụn nước, mụn mủ.

Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc gần bao gồm qua tiếp mặt với mặt, cọ xát da với da, miệng với miệng hoặc miệng với da, gồm cả quan hệ tình dục.

Trong hầu hết các trường hợp, triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tự mất đi trong vòng vài tuần.

Tuy nhiên, ở một số người, khi nhiễm bệnh có thể dẫn tới các biến chứng hoặc thậm chí tử vong.

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người bị suy giảm miễn dịch có thể có nguy cơ mắc triệu chứng nghiêm trọng hơn và tử vong do bệnh đậu mùa khỉ.

Phòng nhiễm bệnh đậu mùa khỉ bằng cách hạn chế tiếp xúc gần với người nghi nhiễm hoặc đã mắc bệnh, hoặc với động vật có thể bị nhiễm bệnh, thực hành tình dục an toàn.

Thường xuyên làm sạch và khử trùng môi trường có thể bị nhiễm vi rút từ người mắc bệnh.