028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Boeing và Airbus nghiên cứu giải pháp chống virus SARS-CoV-2 trên máy bay

Hai tập đoàn sản xuất máy bay lớn là Boeing và Airbus hiện nghiên cứu tập tính hoạt động của virus SARS-CoV-2 trong khoang máy bay để tìm kiếm giải pháp kiểm soát những nguy cơ lây lan

Vấn đề kiểm soát dịch COVID-19 lây lan ngày càng trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết bởi sắp tới nhiều hành khách sẽ bay trở lại khi đại dịch kết thúc. Theo giới chuyên gia, giải pháp phòng ngừa COVID-19 trong khoang máy bay thực sự là thách thức bởi không thể áp dụng quy định giãn cách xã hội trên máy bay.

Theo TTXVN, trên tờ Wall Street Journal số ra 26/5 cho hay một nhóm chuyên gia gồm các học giả, kỹ sư và chuyên gia y tế sẽ nghiên cứu những biện pháp mới nhằm ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan trên máy bay, đảm bảo an toàn cho hành khách thông qua việc đeo khẩu trang chuyên dụng và lọc không khí trong khoang trong suốt hành trình.

Theo Boeing, hãng đang phát triển mô hình trên máy tính mô phỏng môi trường trong khoang máy bay và sẽ sớm tìm ra cách thức ngăn chặn virus lây lan.

Ảnh minh họa

Trong khi đó, Airbus cũng đang tiến hành trao đổi thông tin với các trường đại học Mỹ và một số nước khác.

Các kỹ sư của Airbus cũng tìm kiếm phương pháp giảm thiểu sự lây nhiễm virus, gồm cả việc sử dụng những chất liệu tự làm sạch, chất khử trùng có tác dụng tới 5 ngày, và lắp đặt thiết bị không cần chạm tay trong khoang vệ sinh trên máy bay.

Hiện Cơ quan quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA) đã phối hợp với Boeing, Airbus và các chuyên gia của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) nhằm đánh giá mức độ nguy cơ lây nhiễm COVID-19 đối với hành khách cũng như tìm kiếm phương thức giảm thiểu rủi ro.

Theo CDC, các chuyên gia của trung tâm đã phối hợp với FAA và Boeing để đưa ra những khuyến cáo liên quan tới COVID-19 và việc di chuyển bằng máy bay.

Ở thời điểm hiện tại, các hãng hàng không cho hay số khách đặt chuyến đã bắt đầu tăng nhẹ sau nhiều tuần đình chỉ hoạt động.

Hôm 22/5, ngay trước kỳ nghỉ Ngày Tưởng niệm ở Mỹ, cơ quan an ninh vận tải Mỹ cho biết đã có 349.000 khách bay trong ngày, con số cao nhất kể từ tháng Ba đến nay dù vẫn kém số lượng khách bay ghi nhận cùng kì năm trước tới 88%.

Kết quả nghiên cứu về những đại dịch trước đây như SARS hay cúm gia cầm cho thấy khách đi máy bay ngồi gần người mắc bệnh có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Các máy lọc không khí trong khoang máy bay hoạt động thường xuyên và được thay mới thường xuyên cũng chưa đủ để đảm bảo hoàn toàn không lây nhiễm, nhất là trong trường hợp khách ngồi gần người bệnh bị ho.

Trước mắt, các chuyên gia cho rằng việc yêu cầu khách đi máy bay bắt buộc đeo khẩu trang sẽ giảm đáng kể nguy cơ khiến bệnh lây lan qua hắt hơi, ho và nói chuyện.