Theo công trình được công bố trên tạp chí NeuroToxicology, các nhà khoa học từ Đại học Massey (New Zealand) đã chỉ ra rằng các hợp chất như quercetin, myricetin và rutin trong cà phê có khả năng ức chế enzyme monoamine oxidase B (MAO B) – một mục tiêu trong điều trị Parkinson.
Ngoài ra, caffeine trong cà phê còn được phát hiện có khả năng giảm độc tính của protein α-synuclein, một dấu hiệu đặc trưng của bệnh Parkinson.
Bên cạnh đó, các hợp chất trong cà phê còn có tác dụng chống viêm thần kinh, một yếu tố góp phần vào sự thoái hóa của các tế bào thần kinh dopaminergic trong não.
Nghiên cứu này mở ra hy vọng về việc sử dụng cà phê như một biện pháp hỗ trợ trong phòng ngừa và điều trị bệnh Parkinson.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc tiêu thụ cà phê nên được thực hiện một cách hợp lý và theo hướng dẫn của chuyên gia y tế, đặc biệt đối với những người có các vấn đề sức khỏe khác.
Hiện tại, các nhà khoa học đang tiếp tục nghiên cứu để hiểu rõ hơn về cơ chế tác động của các hợp chất trong cà phê đối với bệnh Parkinson, nhằm phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả hơn trong tương lai.