028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Cách tăng hiệu quả hấp thu collagen

(VOH) - Thực phẩm nào có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen? Bổ sung collagen vào thời điểm nào là tốt nhất?

Chuyên gia dinh dưỡng gợi ý rằng, một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ thực phẩm protein, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả là cách tốt nhất để hỗ trợ sản sinh collagen tự nhiên.

hấp thu collagen
Collagen có thể được lấy từ thực phẩm và được sản sinh tự nhiên trong cơ thể (Nguồn: TVBS)

Thực phẩm nào chứa collagen?

Zhang Jiaxiang, chuyên gia dinh dưỡng Đài Loan (Trung Quốc) chỉ ra rằng, collagen có thể được lấy từ thực phẩm và được sản sinh tự nhiên trong cơ thể, các chất dinh dưỡng có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen bao gồm:

  • Proline: có trong trứng, các sản phẩm từ sữa, thịt, da gà và giò heo.
  • Glycine: có nhiều trong da heo, da gà, cá, thịt, đậu và các sản phẩm từ sữa.
  • Vitamin C: được tìm thấy trong trái cây họ cam quýt và ớt chuông.
  • Kẽm: có trong hàu tươi, tôm, cua, đậu, lòng đỏ trứng, các loại hạt, các sản phẩm từ sữa, thịt bò, thịt cừu và thịt lợn.
  • Đồng: có nhiều ở hàu, hạt mè, hạt điều và nấm đông cô.

Cẩn thận giò heo, da cá, gân bò, chân gà chứa nhiều dầu mỡ và nhiều calo

Chuyên gia Zhang Jiaxiang cho biết, giò heo, da cá, gân bò, chân gà tất cả đều rất giàu collagen, nhưng không nên ăn một lượng lớn những thực phẩm này với mục đích hấp thu nhiều collagen, vì khi ăn những thứ này, cũng có nghĩa là cơ thể chúng ta sẽ cùng lúc hấp thụ rất nhiều chất béo và calo.

collagen
Không nên ăn một lượng lớn giò heo, gân bò, chân gà với mục đích hấp thu nhiều collagen (Nguồn: TVBS)

Tuy nhiên, các phân tử collagen trong thực phẩm tự nhiên quá lớn, dẫn đến lượng hấp thu vào cơ thể là vô cùng nhỏ, ví dụ như 100 gram chân gà thì chỉ chứa 1,5 gram collagen, lượng hấp thu vào cơ thể rất ít.

Khi bạn ăn một lượng lớn những thực phẩm này, bụng bạn sẽ không còn chỗ trống dành cho rau xanh và trái cây, như vậy không thể đạt được một chế độ ăn uống cân bằng.

Uống collagen vào thời điểm nào là tốt nhất?

Chuyên gia Zhang Jiaxiang cho biết, uống collagen tốt nhất là khi mới thức dậy vào buổi sáng sớm hoặc khi bụng đói trước khi đi ngủ, có thể uống với nước lọc hoặc nước cam.

Vitamin C có thể hỗ trợ quá trình tổng hợp và hấp thụ collagen. Quan trọng, nhớ uống bổ sung collagen cần uống với số lượng vừa đủ và uống liên tục thì mới thấy hiệu quả.

Nhưng không nên uống trong bữa ăn, để tránh cạnh tranh hấp thu collagen với các thực phẩm khác, dẫn đến hiệu quả hấp thu collagen chỉ còn một nửa.

Ngoài ra, chuyên gia dinh dưỡng Zhang Jiaxiang nhắc nhở rằng, cũng nên giảm thiểu các yếu tố nguy cơ từ thói quen sống, chẳng hạn như: rượu và thuốc lá, ánh nắng mặt trời, thức khuya… Đây là những cách tốt nhất để tăng hiệu quả hấp thu collagen và ngăn ngừa hao hụt collagen.

Hải Vương (Theo TVBS)