028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Coi chừng khi sử dụng 'tế bào gốc' làm đẹp

(VOH) - Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu Thành phố tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám và điều trị trong tình trạng mặt sưng phù, nổi nhiều nốt sần đỏ…do tiêm tế bào gốc.

Cụ thể vừa qua là bệnh nhân 45 tuổi ngụ tại quận 2 đến khám tại khoa Thẩm mỹ da trong tình trạng mặt sưng phù, nhiều nốt bầm tím…do tư vấn tiêm tế bào gốc của Hàn Quốc để làm trẻ hóa da. Sau tiêm 1 ngày mặt sưng phù, đau nhức.

Trước đó khoảng 1 tuần, khoa Thẩm mỹ da cũng tiếp nhận một bệnh nhân nữ 40 tuổi mặt nổi đầy nốt sần đỏ... Bệnh nhân cho biết trước đó mấy ngày có tiêm tế bào gốc tại một spa.

Một trường hợp sưng phù, nhiều nốt bầm tím do tiêm tế bào gốc.
Một trường hợp sưng phù, nhiều nốt bầm tím do tiêm tế bào gốc.

Bác sĩ Trần Nguyên Ánh Tú – Phó Trưởng khoa Thẩm mỹ da - Bệnh viện Da Liễu TP cho biết, trong nhiều năm gần đây rộ lên phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay, tại Việt Nam, chưa có cơ sở y tế nào được Bộ Y tế cấp phép triển khai kỹ thuật ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong lĩnh vực da liễu và thẩm mỹ.

Theo bác sĩ Ánh Tú, những năm gần đây, một số nước trên thế giới đã có nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý da miễn dịch và hệ thống như vảy nến, xơ cứng bì hệ thống, ly thượng bì bóng nước hay ung thư da… Riêng trong lĩnh vực thẩm mỹ, tế bào gốc cũng được nghiên cứu để điều trị tình trạng lão hóa da, sẹo xấu, sẹo bỏng... Việc ứng dụng tế bào gốc trong da liễu nói chung và thẩm mỹ, chăm sóc da nói riêng đang được tiếp tục nghiên cứu để có nhiều chứng cứ khoa học rõ ràng về hiệu quả và tính an toàn của tế bào gốc trước khi áp dụng điều trị rộng rãi cho bệnh nhân.

Trung bình mỗi tháng, khoa Thẩm mỹ da – Bệnh viện Da Liễu Thành phố  tiếp nhận từ 5-7 bệnh nhân bị tác dụng phụ, tai biến khi sử dụng các “sản phẩm tế bào gốc” dưới dạng tiêm, bôi, uống. Việc điều trị những tai biến này mất nhiều thời gian và chi phí và có nhiều trường hợp phục hồi không hoàn toàn để lại di chứng trên da.

Vì vậy, trước khi quyết định sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thẩm mỹ nói chung và sản phẩm tế bào gốc nói riêng, chị em cần tham khảo ý kiến chuyên gia ở các cơ sở y tế uy tín và được cấp phép để tránh “tiền mất, tật mang”.

Ngày hội hiến máu tình nguyện kết hợp truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19 - Triển khai kế hoạch của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện TPHCM, Hội Chữ thập đỏ quận 8 tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện kết hợp truyền thông phòng, chống dịch bệnh COVID-19”.

 

 

                                                                                                                   Nhất Hương