Tiêu điểm: Tin tức EURO 2024

Cấp cứu nam thanh niên không khép được miệng vì ngáp quá lớn

VOH - Trung tâm y tế huyện Phù Ninh (Phú Thọ) vừa cấp cứu và điều trị cho nam thanh niên không khép được miệng do ngáp quá lớn.

Trung tâm y tế huyện Phù Ninh cho biết, ngày 10/6, đơn vị tiếp nhận cấp cứu nam bệnh nhân Đ.V.T (27 tuổi, trú tại xã Bảo Thanh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ).

Bệnh nhân sau khi ngáp lớn thì không khép miệng lại được, hai hàm không khớp khi cắn răng lại, hàm nhô ra phía trước, rất đau khi cử động.

Sau khi thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân T. bị trật khớp thái dương - hàm hai bên. Ngay lập tức, nam bệnh nhân đã được điều trị cấp cứu nắn chỉnh đưa lồi cầu về vị trí chức năng bình thường và băng cố định cằm đầu theo dõi trong vòng 1 giờ.

trat-khop-120624
Bệnh nhân được các bác sĩ nắn chỉnh xương hàm - Ảnh: Trung tâm y tế huyện Phù Ninh

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Xuân Hùng - Trưởng khoa Ngoại - Trung tâm y tế huyện Phù Ninh cho biết, trật khớp thái dương - hàm là sự mất tương quan giải phẫu bình thường giữa lồi cầu xương hàm dưới và lồi khớp xương thái dương.

Nếu không điều trị kịp thời dễ dẫn đến cứng khớp, giãn dây chằng không hồi phục. Nếu bệnh tiến triển nặng sẽ gây nguy hại cho khớp thái dương hàm: tổn thương khớp thái dương - hàm, làm nhuyễn sụn khớp, thoái hóa và có thể dẫn đến dính khớp thái dương - hàm.

Khi đó các đầu khớp bắt đầu thoái hóa gây dính giữa đĩa khớp với các đầu xương, có thể dẫn đến thủng đĩa khớp.

Bác sĩ khuyến cáo người dân, nếu thấy có dấu hiệu không ngậm miệng được sau khi ngáp, há lớn, khóc, cười… cần đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.