Cấp phép nhập khẩu thuốc giải độc ngộ độc thực phẩm hiếm gặp

(VOH) - Được sự đồng ý của Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược cấp phép nhập khẩu thuốc botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm hiếm gặp tại Bệnh viện Bạch Mai.

Trong thời gian qua, một số người dân sử dụng thực phẩm chay đã bị ngộ độc do trong thực phẩm này có chứa độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum. Việc nhiễm độc tố của vi khuẩn này gây ra các biến chứng nặng có thể dẫn đến suy hô hấp, liệt toàn thân, phụ thuộc thở máy, nguy hiểm đến tính mạng. Các trường hợp nhiễm độc tố của vi khuẩn này rất hiếm gặp. Hiện tại, có một số bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Vi khuẩn Clostridium botulinum - thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm.

Vi khuẩn Clostridium botulinum - thủ phạm gây ngộ độc thực phẩm.

Các trường hợp biến chứng nặng được chỉ định sử dụng thuốc botulism antitoxin để giải độc. Đây là một thuốc hiếm, hiện chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam.

Sau khi có thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, Cục Quản lý Dược đã liên hệ ngay với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đề nghị hỗ trợ và WHO đã khẩn trương tìm kiếm nguồn thuốc botulism antitoxin từ Thái Lan và đồng ý viện trợ Bệnh viện điều trị hai bệnh nhân trên. Ngay trong ngày 27/08/2020, Cục Quản lý Dược đã báo cáo Lãnh đạo Bộ Y tế. Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược đã cấp phép nhập khẩu thuốc botulism antitoxin để điều trị cho bệnh nhân tại Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 29/08/2020 thuốc botulism antitoxin nói trên đã được nhập khẩu về Việt Nam.

Để bảo đảm thuốc botulism antitoxin phục vụ nhu cầu điều trị, Cục Quản lý Dược đang khẩn trương tổng hợp nhu cầu của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Đồng thời tiếp tục liên hệ với WHO và các hiệp hội, cơ sở sản xuất để tìm nguồn cung thuốc.

Độc tố trong Pate Minh Chay cực nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong lên đến 20% - Theo các chuyên gia, độc tố trong sản phẩm Pate Minh Chay là độc tố nguy hiểm, nguy cơ dẫn đến tử vong lên đến 20%.
Cảnh báo khẩn: Người dân tuyệt đối không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay - Chiều tối 31/8, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ca bệnh thứ 6 do ngộ độc clostridium botulinum.