Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
 • Chích ngừa cúm ở đâu? Bao lâu một lần?

  (VOH) - Cúm là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây ra bởi virus cúm. Việc chủ động tiêm phòng vắc xin ngừa cúm có thể giúp bạn tránh được tình trạng cúm do virus. Vậy nên chích ngừa cúm ở đâu?

  1. Thắc mắc của thính giả:

  Chào bác sĩ! Cho em hỏi chích ngừa cúm có giới hạn độ tuổi hay không? và nên chích ngừa cúm ở đâu?

  Thính giả: Lê Thị Hà

  2. Chích ngừa cúm có giới hạn độ tuổi không?

  Cúm có thể gây ra các biến chứng như viêm phổi, viêm xoang, viêm tai,…nếu không được chữa trị đúng cách và kịp thời. Tuy nhiên, “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, vì vậy mỗi người nên chủ động tiêm vắc xin cúm để bảo vệ cho chính mình và người thân.

  chich-ngua-cum-o-dau-bao-lau-mot-lan-voh

  Chích ngừa cúm không giới hạn độ tuổi (Nguồn: Internet)

  PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, chích ngừa cúm không giới hạn độ tuổi, tất cả trẻ em và người lớn đều có thể tiêm phòng vắc xin cúm. 

  Chích ngừa cúm cần được tiến hành mỗi năm do thời gian miễn dịch trung bình là một năm. 

  3. Chích ngừa cúm ở đâu?

  Hiện nay, trung tâm Pasteur là địa chỉ uy tín để tiêm phòng ngừa cúm mỗi năm. Tuy nhiên, đây là cơ sở y tế lớn nên khó tránh khỏi tình trạng đông đúc. Do đó, nếu muốn chích ngừa cúm thì bạn vẫn có thể đến những bệnh viện, phòng khám uy tín. Hầu hết những bệnh viện lớn, phòng khám của phường, quận, huyện…uy tín đều được khuyến khích trang bị vắc xin chủng ngừa.

  Bệnh viện Nhiệt đới cũng là địa chỉ đáng tin cậy để tiêm phòng vắc xin cúm. Những bệnh viện lớn khi tiếp cận bệnh nhân cúm đều có khu cách ly riêng biệt, chính vì vậy, bạn có thể yên tâm đến những địa chỉ này để thực hiện tiêm vắc xin cúm mà không sợ bị lây bệnh.

  Bạn có thể nghe lại phần tư vấn trực tiếp của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

  Cách phân biệt bệnh cảm và cúm để dễ dàng nhận biết: Thực tế, nhiều người hiểu sai rằng cảm và cúm là cùng một bệnh. Tuy nhiên, 2 căn bệnh này hoàn toàn khác nhau, nguyên nhân gây nhầm lẫn có thể do chúng có những triệu chứng khá giống nhau.
  Bác sĩ hướng dẫn phòng chống cúm A H1N1: Cúm A H1N1 là một loại dịch cúm xuất phát từ các loại gia cầm, chim,…lây sang người. Dưới đây là những chia sẻ của bác sĩ Bay về cách phòng chống cúm A H1N1.

  Tham khảo:

  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 30/06/2018 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 06/02/2020)

  Người tổng hợp: kieunu

  Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay