028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức sức khoẻ

​TPHCM: Đặt lịch hẹn và chuyển tuyến cho người bị hoãn tiêm vaccine COVID-19

(VOH) - Sở Y tế TPHCM yêu cầu các điểm tiêm chủng giải thích, lên lịch hẹn và chuyển tuyến cho những người buộc phải trì hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19.

Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi các bệnh viện trực thuộc bộ, ngành; bệnh viện công lập, ngoài công lập; phòng khám đa khoa, chuyên khoa; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức và quận, huyện, yêu cầu các điểm tiêm chủng giải thích, lên lịch hẹn và chuyển tuyến cho những người buộc phải trì hoãn tiêm vaccine phòng COVID-19.

Theo Sở Y tế, trong quá trình tổ chức tiêm chủng, cơ quan này ghi nhận nhiều trường hợp bị trì hoãn tiêm chủng hoặc cần chuyển vào bệnh viện nhưng không được hướng dẫn, theo dõi và hẹn lịch tiêm tiếp theo. 

TPHCM: Đặt lịch hẹn và chuyển tuyến cho người bị hoãn tiêm vaccine COVID-19 1
Ảnh minh hoạ: VOH 

Nhằm hỗ trợ người dân được tiêm vaccine đầy đủ, đảm bảo những người thuộc nhóm trì hoãn tiêm chủng được theo dõi và sắp xếp tiêm chủng khi có đủ điều kiện, Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo bệnh viện, trung tâm y tế, các cơ sở tiêm chủng chỉ đạo các đội tiêm, nhân viên y tế phụ trách khám sàng lọc xác định đúng nhóm trì hoãn tiêm chủng, giải thích rõ cho người đi tiêm về nguyên nhân trì hoãn tiêm. 

Đối với những lý do trì hoãn ngắn ngày (đang dùng thuốc, đang mắc bệnh cấp tính...), đội tiêm có trách nhiệm hướng dẫn người dân thời điểm có thể trở lại điểm tiêm để đánh giá, nếu tình trạng sức khỏe ổn định hoặc không còn lý do trì hoãn thì thực hiện tiêm vaccine.

Đối với những người thuộc nhóm cần thận trọng khi tiêm thì đã có quy định là họ có thể được tiêm tại tất cả các cơ sở tiêm chủng cố định và lưu động, không bắt buộc tiệm tại bệnh viện, cơ sở điều trị.  

Các đơn vị cần tăng cường đánh giá kỹ tình trạng sức khỏe của người đến tiêm, xử trí chuyên môn để tạo điều kiện cho người dân được tiêm ngay tại chỗ.

Đối với người có bất thường về mạch, huyết áp thì tùy theo năng lực và phạm vị chuyên môn của bác sỹ khám sàng lọc, điều kiện thực tế của điểm tiêm mà có thể được xử trí theo phác đồ điều trị, nếu ổn định được các chỉ số trong giới hạn cho phép thì họ được tiêm vaccine.

Đối với những trường hợp tiêm tại điểm tiêm ngoài bệnh viện, nếu đội tiêm đánh giá bắt buộc phải chuyển tuyến tiêm chủng và theo dõi tại bệnh viện thì người cần tiêm được chuyển đến bệnh viện phù hợp, thuận tiện cho việc đi lại của người dân, trong đó, đội tiêm cần giải thích rõ cho người dân lý do chuyển tuyến tiêm chủng và thông tin về bệnh viện sẽ được chuyển.

Đồng thời, lực lượng chức năng cần cung cấp cho người dân một bản Phiếu sàng lọc trước tiêm vaccine phòng COVID-19, lưu ý ghi rõ tên bệnh viện chuyển đến và lý do chuyển tiêm chủng để làm căn cứ cho người dân đến tiệm tại bệnh viện.

Sở Y tế cũng yêu cầu các bệnh viện tích cực tiếp nhận người được chuyển tuyến và thực hiện tiêm vaccine. Nếu ghi nhận việc chuyển tuyến không hợp lý thì bệnh viện vẫn cần tiêm vaccine cho người dân, đồng thời chủ động phản hồi với trung tâm y tế, nơi đề nghị chuyển tuyến để rút kinh nghiệm với đội tiêm.

Tính sơ bộ đến nay TPHCM đã tiêm được 3.311.833 liều với 3 loại vaccine là Astrazeneca, Pfizer và Moderna cho người dân. Hiện công suất tiêm của thành phố là 200.000 – 250.000 mũi tiêm/ngày với hơn 600 điểm tiêm.

Ngày 9/8, số lượng vaccine còn trong kho của TPHCM là 200.000 liều và thành phố sẽ được phân bổ thêm 600.000 liều vaccine Astrazeneca để tiếp tục triển khai tiêm chủng diện rộng.

TPHCM: Tăng cường lực lượng y tế tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Sở Nội vụ TP vừa có văn bản số 3278/SNV-CCHC về việc triển khai bố trí nguồn nhân lực của ngành y tế hiện cư trú tại các khu phong tỏa trên địa bàn Thành phố tiếp tục tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Theo đó, Sở Nội vụ đề nghị Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc các Bệnh viện, Chủ tịch UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện triển khai bố trí nguồn nhân lực của ngành y tế hiện cư trú tại các khu phong tỏa trên địa bàn Thành phố tiếp tục tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Sở Y tế, các Bệnh viện khẩn trương thông báo huy động và bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc hiện cư trú tại các khu phong tỏa có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế, đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo quy định tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ xét nghiệm, điều trị và tiêm vắc xin theo yêu cầu tại Công văn số 2468/UBND-VX.

UBND TP Thủ Đức, quận, huyện khẩn trương thông báo huy động và bố trí các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Phòng Y tế, các Trạm Y tế phường, xã, thị trấn và người lao động thuộc hệ thống y tế tư nhân (nếu có nguyện vọng tham gia) hiện cư trú tại các khu phong tỏa có kết quả xét nghiêm âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế, đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo quy định tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ được phân công hoặc hỗ trợ công tác xét nghiệm, điều trị và tiêm vắc xin theo yêu cầu tại Công văn số 2468/UBND-VX hoặc các nhiệm vụ liên quan công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Đối với trường hợp chưa thể rời khu phong tỏa, các cơ quan, đơn vị vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc ngành y tế trực tiếp tham gia hỗ trợ lực lượng phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thực hiện các nhiệm vụ liên quan công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong khu phong tỏa.

Sở Y tế, các Bệnh viện, UBND TP Thủ Đức, các quận, huyện chủ động bố trí nơi lưu trú tạm thời phù hợp, ngoài khu phong tỏa đối với lực lượng nêu trên cho đến khi hết thời hạn phong tỏa của cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp khó khăn bố trí nơi lưu trú tạm thời, đề nghị chủ động liên hệ Sở Du lịch để được tư vấn, hỗ trợ giới thiệu (bà Võ Thị Ngọc Điệp, Phó trưởng phòng Phòng Quản lý Lữ hành, Sở Du lịch, số điện thoại: 0919.823.928).

UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện, phường, xã, thị trấn thông báo các khu phong tỏa căn cứ vào thông tin cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc ngành y tế cung cấp kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 của cơ quan y tế, các hình thức chứng nhận đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 theo quy định, từ đó, tạo điều kiện, hỗ trợ thuận lợi để lực lượng y tế thuộc các nhóm nêu trên được rời khỏi khu phong tỏa thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19 theo phân công của ngành y tế.

Đồng thời, tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc ngành y tế chưa thể rời khu phong tỏa tham gia hỗ trợ thực hiện các nhiệm vụ liên quan công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong khu phong tỏa.

Sau khi đã bố trí xong lực lượng thực hiện các nhiệm vụ, các cơ quan, đơn vị lập danh sách đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc quản lý, sử dụng gửi về Sở Nội vụ trước ngày 10/8/2021 thông qua hộp thư điện tử: cchc.snv@tphcm.gov.vn và hệ thống văn bản điện tử (không gửi văn bản giấy) để Sở tổng hợp báo cáo Chủ tịch UBND TP.