Nghiên cứu do chính phủ Mỹ dẫn đầu cho thấy, các loại dầu này thường xuất hiện trong chế độ ăn phương Tây với thực phẩm chế biến sẵn, có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các ca ung thư đại tràng trong những năm gần đây.
Trước đây, các bằng chứng liên quan giữa dầu ăn và ung thư đại tràng còn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây đã xác định, dầu thực vật có thể là yếu tố góp phần khiến khối u phát triển.
Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Gut.
Các nhà khoa học đã phân tích các khối u từ hơn 80 bệnh nhân ung thư đại tràng trong độ tuổi từ 30 đến 85.
Kết quả cho thấy, các khối u chứa hàm lượng cao lipid sinh học, những phân tử dầu nhỏ được cơ thể tạo ra khi chuyển hóa dầu thực vật, cao hơn so với các loại chất béo lành mạnh khác.
Lipid sinh học này không chỉ làm tăng viêm mà còn cản trở quá trình tự chữa lành của cơ thể, thúc đẩy sự phát triển của khối u.
Các nhà nghiên cứu khuyến nghị sử dụng dầu giàu axit béo omega-3, có trong quả bơ và dầu ô liu, như một sự lựa chọn thay thế lành mạnh hơn.
Tiến sĩ Timothy Yeatman, Phó Giám đốc tại Viện Ung thư Bệnh viện Đa khoa Tampa, nhấn mạnh rằng, cần gấp rút đánh giá lại một số thành phần trong chế độ ăn phương Tây, bao gồm đường bổ sung, chất béo bão hòa, thực phẩm chế biến sẵn, hóa chất và các loại dầu thực vật gây viêm khác.
Ông Yeatman cho biết, chế độ ăn không lành mạnh gây viêm mãn tính trong cơ thể, làm suy yếu hệ miễn dịch và giảm khả năng chữa lành, tạo điều kiện cho ung thư phát triển.
Tuy nhiên, các cơ quan y tế hàng đầu của Mỹ cũng khẳng định rằng, việc tiêu thụ một lượng vừa phải dầu thực vật như một phần của chế độ ăn cân bằng chưa được chứng minh là gây ung thư.