028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

‘Điểm mặt’ các nguồn lây bệnh từ môi trường sống, ai cũng nên biết

(VOH) - Môi trường sống và sinh hoạt không đảm bảo khoa học và vệ sinh là điều kiện để vi khuẩn, vi nấm và ký sinh trùng,…sinh sôi và gián tiếp gây bệnh. Vậy bạn có thể mắc bệnh từ các nguồn nào?

Trong chương trình Phòng mạch FM, PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) đã chỉ ra 3 nguồn lây bệnh phổ biến từ môi trường sống.

1. Các nguồn lây bệnh từ môi trường

1.1. Lây bệnh qua thực phẩm

Bác sĩ Nguyễn Thị Bay cho biết, bản thân thực phẩm không chứa nhiều vi khuẩn nhưng trong quá trình thu hái và vận chuyển có thể phát sinh vi khuẩn. Nếu trong quá trình sử dụng không vệ sinh đúng cách, không tẩy rửa cẩn thận sẽ vô tình đưa vi khuẩn vào trong cơ thể và gây bệnh. Ngoài ra, khi bảo quản thực phẩm không đúng cách, khiến chúng bị hư hỏng sẽ sản sinh ra nhiều vi sinh vật và độc tố gây hại cho sức khỏe. 

diem-mat-cac-nguon-lay-benh-tu-moi-truong-song-ai-cung-nen-biet-voh

Thực phẩm bị hư hỏng sẽ chứa nhiều loại vi khuẩn gây bệnh (Nguồn: Internet)

Các bệnh từ thực phẩm có thể gồm nhiễm trùng, nhiễm độc (ngộ độc thực phẩm) hoặc do ký sinh trùng. Khi ký sinh trùng vào và sống bám trong cơ thể sẽ hút các chất dinh dưỡng của chúng ta, cơ thể chúng ta sẽ ngày càng suy kiệt. Hơn nữa, khi ký sinh trùng theo phân ra ngoài cũng có thể là nguồn lây truyền bệnh cho người khác.

1.2. Lây bệnh gián tiếp từ côn trùng và vật nuôi

Môi trường sống không vệ sinh thường xuyên, vật dụng bám nhiều bụi sẽ là yếu tố gián tiếp khiến chúng ta dễ bị dị ứng. Ngoài ra, các côn trùng như ruồi, kiến, gián,… mang vi khuẩn rồi bám vào thức ăn cũng là nguồn lây bệnh gián tiếp. Muỗi đốt cũng sẽ truyền nhiều bệnh cho chúng ta như sốt xuất huyết, sốt rét, viêm não Nhật Bản,…

diem-mat-cac-nguon-lay-benh-tu-moi-truong-song-ai-cung-nen-biet-voh

Côn trùng là nguồn lây bệnh gián tiếp khi chúng bám vào thức ăn (Nguồn: Internet)

Các vật nuôi trong nhà cũng là nguồn lây bệnh mà nhiều người không biết. Vật nuôi, thú cưng như chó, mèo,…khi thải phân ra ngoài, nếu người chủ vô tình chạm vào phân có thể bị lây nhiễm bệnh sán chó, sán mèo,…

1.3. Lây bệnh từ rau sống

Một trong những nguồn lây bệnh, dễ đưa ký sinh trùng vào trong cơ thể nữa, đó là rau sống. Rau sống có thể chứa nhiều ký sinh trùng từ nguồn nước tưới, phân bón hoặc đất trồng. Chính vì vậy, nếu trước khi ăn, không ngâm rửa kỹ lưỡng bạn sẽ rất dễ bị nhiễm ký sinh trùng. 

diem-mat-cac-nguon-lay-benh-tu-moi-truong-song-ai-cung-nen-biet-voh

Nếu không rửa kỹ rau sống trước khi ăn, nó sẽ là nguồn lây truyền ký sinh trùng cho bạn (Nguồn: Internet)

Ký sinh trùng có thể theo phân ra ngoài và bạn sẽ vô tình lây truyền cho người khác nếu sau khi đi vệ sinh bạn không rửa tay sạch sẽ.

Như vậy, có rất nhiều nguồn lây bệnh khác nhau từ môi trường sống nhưng phổ biến nhất vẫn là 3 nguồn lây bệnh kể trên, trong đó thực phẩm là nguồn lây bệnh lớn nhất.

2. Làm sao để phòng chống lây bệnh từ môi trường?

Nếu bạn sống và sinh hoạt đảm bảo khoa học và vệ sinh thì sẽ dễ dàng tránh xa được các nguồn lây bệnh từ môi trường. Cụ thể, hãy tuân thủ những điều sau đây:

diem-mat-cac-nguon-lay-benh-tu-moi-truong-song-ai-cung-nen-biet-voh

Hãy rửa tay nhiều lần trong ngày để tránh bị lây bệnh từ vi khuẩn, ký sinh trùng (Nguồn: Internet)

  • Rửa tay thường xuyên: Bạn cần rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, trước khi nấu ăn và trước khi đi ngủ. 
  • Trước khi ăn trái cây và các loại rau sống cần ngâm rửa với nước muối loãng và xả nhiều lần với nước sạch. 
  • Móng tay phải được cắt gọn gàng, đặc biệt là đối với trẻ em có thói quen cắn móng tay.
  • Nên ăn chín, uống chín, hạn chế ăn các loại thực phẩm tái, sống.
  • Tránh tiếp xúc nhiều với vật nuôi trong nhà.
  • Biết cách bảo quản thực phẩm, tốt nhất nên sử dụng thực phẩm trong ngày, nếu không dùng hết thì bảo quản thật tốt để vi khuẩn không có điều kiện sản sinh.

Trên đây là những yếu tố cơ bản để bạn có thể tránh xa được các nguồn lây bệnh từ môi trường sống. Hãy sống thật khoa học để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và những người thân xung quanh nhé.

NGUỒN THAM KHẢO
  1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 08/01/2017 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 20/02/2020)
Tham vấn chuyên gia: Nguyễn Thị Bay