028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

Các loại vitamin cần thiết cần bổ sung ngay cho người bệnh tiểu đường

(VOH) – Vitamin là chất cần thiết với tất cả mọi người và với người bệnh tiểu đường thì nhu cầu vitamin càng cao hơn gấp nhiều lần. Vậy đâu là những loại vitamin cần thiết cho người bệnh tiểu đường?

1. Vai trò của vitamin đối với bệnh tiểu đường

Theo bác sĩ Lương Lễ Hoàng, vitamin là một nhân tố cần thiết để giúp cơ thể khỏe mạnh. Một người dù đang trong tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh thì vẫn cần phải được cung cấp tất cả các loại vitamin với một hàm lượng nhất định để đảm bảo cơ chế hoạt động của cơ thể.

Nếu cơ thể không được cung cấp đủ vitamin sẽ dẫn đến nhiều bệnh tật, một số bệnh thường gặp như: bệnh scorbut (thiếu vitamin C), bệnh beriberi (thiếu vitamin B1)...

dieu-can-biet-khi-muon-bo-sung-vitamin-cho-nguoi-tieu-duong-voh

Người bệnh tiểu đường cần được cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể (Nguồn: Internet)

Như vậy, tất cả mọi người đều cần được bổ sung vitamin nhưng với người bệnh tiểu đường thì nhu cầu cần được cung cấp vitamin càng cao hơn, nguyên nhân là do:

 • Những loại thuốc chữa bệnh tiểu đường là những loại thuốc cần phải có vitamin mới có tác dụng hoặc mới giữ được tác dụng. 
 • Những rối loạn biến dưỡng do bệnh tiểu đường gây ra có thể làm hao hụt các loại vitamin trong cơ thể.
 • Người bệnh tiểu đường muốn được phục hồi một cách nhanh chóng thì trong tiến trình phục hồi cần phải có một lượng vitamin, khoáng tố... cao gấp 3-4 lần bình thường.
 • Ngoài ra, người bệnh tiểu đường nếu có một chế độ dinh dưỡng thiếu vitamin sẽ có thể dẫn đến nhiều hệ lụy khác. 

Do đó, bệnh tiểu đường là một trong những bệnh lý cần phải được bổ sung các loại vitamin trong quá trình điều trị để có thể mang lại kết quả điều trị tích cực hơn.

2. Người bệnh tiểu đường nên chú trọng vitamin nào? 

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng cho biết, người bệnh tiểu đường sẽ có nhu cầu cần vitamin cao hơn người bình thường và nhu cầu đó sẽ thay đổi tùy theo mức độ nặng hay nhẹ. Mặc dù tất cả các loại vitamin đều cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường, tuy nhiên theo nhiều công trình nghiên cứu thì ngoài vitamin C, một vài loại vitamin khác cũng rất quan trọng đối với bệnh tiểu đường, đó là: vitamin E, vitamin D và vitamin nhóm B.

2.1 Tác dụng của vitamin E

 • Giúp bảo vệ cơ thể trước hiểm họa ung thư từ môi trường ô nhiễm, từ các phế phẩm khói xăng dầu thuốc lá... 
 • Giúp máu của người bệnh tiểu đường loãng đi. Bệnh tiểu đường do rối loạn biến dưỡng chất đường nên mạch máu rất dễ bị tổn thương và tắc nghẽn. Vì thế, người bệnh tiểu đường cần phải được cung cấp một lượng vitamin E mỗi ngày để giữ cho máu loãng, từ đó máu có thể đi đến những chỗ nhỏ li ti trong cơ thể như ở đáy mắt, cầu thận, những đầu ngón tay, ngón chân...
 • Giúp phòng ngừa tình trạng mù mắt, suy thận, đoạn chi… là những biến chứng của bệnh tiểu đường.

2.2 Tác dụng của vitamin D 

dieu-can-biet-khi-muon-bo-sung-vitamin-cho-nguoi-tieu-duong-1-voh

Vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn (Nguồn: Internet)

 • Giúp tổng hợp canxi cho cơ thể để giảm các vấn đề về hệ thống thần kinh cơ xương khớp.
 • Ngăn ngừa tình trạng viêm thần kinh ngoại biên.
 • Trấn an hệ thần kinh nhằm hạn chế tình trạng mất ngủ hay lo âu vô cớ...

Theo bác sĩ Lương Lễ Hoàng, vitamin D có thể được tổng hợp bằng cách phơi nắng hoặc sử dụng thuốc. Cần nhớ rằng, nếu cơ thể thiếu vitamin D thì đa phần thuốc trị tiểu đường sẽ không còn tác dụng.

2.3 Tác dụng vitamin nhóm B

Tất cả các loại vitamin trong nhóm vitamin B đều cần thiết cho người bệnh tiểu đường. Trong đó, một vài loại vitamin có tác dụng cực kỳ tốt đối với bệnh tiểu đường, chẳng hạn như:

 • Vitamin B1 giúp giảm tình trạng đau nhức xương khớp, viêm thần kinh ngoại biên của người bệnh tiểu đường. Nếu vitamin B1 được đưa vào trong phác đồ điều trị với liều lượng thấp sẽ là một nhân tố để thuốc hạ đường huyết có tác dụng kéo dài.
 • Vitamin B6 có tác dụng chống trầm cảm, trầm uất.
 • Chất axit folic (vitamin B9) có tác dụng giữ cho máu loãng. Nhờ axit folic mà lượng đường được đưa từ máu ra bắp thịt với một vận tốc tối ưu hơn. 
 • Vitamin B12 có tác dụng tổng hợp huyết cầu giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu, thiếu dưỡng khí. Ngoài ra, hệ thống tiêu hóa cũng được trơn tru hơn từ đó giảm được các tình trạng đầy hơi khó tiêu, táo bón… 
 • Vitamin B3 và B7 có tác dụng chuyển hóa chất đạm thành những chất có lợi cho cơ thể.

Như vậy, người bệnh tiểu đường nên có một chế độ dinh dưỡng hợp lý để lượng đường không tăng lên đột ngột hoặc bị giữ lại quá lâu. Có thể sử dụng các món ăn có chứa những hoạt chất sinh học giúp ổn định đường huyết chẳng hạn như omega-3 và điều quan trọng nhất vẫn là cung cấp vitamin đầy đủ cho cơ thể.

Lưu ý khi sử dụng thuốc đa vitamin:

Bác sĩ Lương Lễ Hoàng cho biết, nếu người bệnh chỉ dựa vào chế độ dinh dưỡng thì sẽ không đủ vitamin để cung cấp cho cơ thể, vì thế, việc dùng thuốc bổ sung vitamin là cần thiết. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc cần nhớ không nên “tiếp tế” vitamin cho cơ thể với một lượng quá cao mà chỉ nên sử dụng vitamin với lượng vừa phải và nên dùng đa vitamin dưới dạng viên uống.

Hạn chế sử dụng thuốc đa vitamin dạng sủi bọt, bởi trong các thuốc đa vitamin dạng sủi bọt có chứa chất phụ gia có thể làm tăng đường huyết, béo phì, sỏi đường tiết niệu hoặc viêm bàng quang.

Khi sử dụng thuốc đa vitamin chỉ nên sử dụng dưới dạng thuốc uống bổ sung, không cần dùng nhiều chỉ cần sử dụng đều đặn mỗi ngày 1 lượng vừa phải sẽ giúp người bệnh tiểu đường không thiếu vitamin và góp phần cho việc điều trị bệnh tiểu đường được hiệu quả hơn.

Bạn có thể nghe lại phần tư vấn của bác sĩ từ audio dưới đây:

NGUỒN THAM KHẢO
 1. Bác sĩ Lương Lễ Hoàng - Chương trình Sức khỏe và Cuộc sống ngày 26/01/2014 - Ðài tiếng nói nhân dân TPHCM (Cập nhật 11/03/2020).