Điều trị đúng cách có thể ngăn chặn 76 triệu ca tử vong do tăng huyết áp vào năm 2050

VOH - Trong một báo cáo mới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác định, tình trạng tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong và tàn tật trên thế giới.

Báo cáo đầu tiên của WHO về tác động toàn cầu của bệnh cao huyết áp (còn gọi là tăng huyết áp) được công bố vào hôm 19/9.

Theo báo cáo, tăng huyết áp được phân loại là chỉ số huyết áp từ 140/90 mmHg trở lên, ảnh hưởng đến 1/3 người trưởng thành trên toàn thế giới. Chỉ số này thường dẫn đến một số vấn đề sức khỏe khác bao gồm đột quỵ, đau tim, suy tim và tổn thương thận.

Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO, cho biết: “Tăng huyết áp có thể được kiểm soát một cách hiệu quả bằng các chế độ dùng thuốc đơn giản, chi phí thấp nhưng chỉ có khoảng 1/5 số người bị tăng huyết áp kiểm soát được nó”.

huyết áp
 Tăng huyết áp là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến tử vong và tàn tật.

Theo WHO, các quốc gia như Canada và Hàn Quốc đã cung cấp các chương trình điều trị tăng huyết áp toàn diện trên toàn quốc và cả hai quốc gia này đã vượt mốc 50% về kiểm soát huyết áp ở người cao tuổi bị tăng huyết áp.

WHO cho rằng, sự gia tăng số lượng người được điều trị bệnh cao huyết áp tại các quốc gia có thể ngăn ngừa khoảng 76 triệu ca tử vong trong khoảng thời gian từ 2023 đến 2050.

Báo cáo cho biết, những biện pháp phòng ngừa cao huyết áp gồm: thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, duy trì cân nặng hợp lý, tránh uống rượu và thuốc lá và tập thể dục thường xuyên. 

WHO cho biết, chiến lược này nên được thực hiện ở những môi trường cụ thể như trường học và nơi làm việc để thúc đẩy hơn nữa việc lựa chọn lối sống lành mạnh hơn.

Xem thêm: Khoảng 50% người bệnh không biết mình bị tăng huyết áp

Một ‘chiến thuật’ khác là giảm lượng muối ăn hàng ngày.

Lượng muối khuyến nghị thay đổi tùy theo từng quốc gia, nhưng WHO khuyên nên dùng dưới 2 gram muối/người/bữa. Cơ thể người bình thường cần một lượng muối tối thiểu là 5 gram muối/ngày mỗi ngày, tuy nhiên lượng muối tiêu thụ trung bình toàn cầu ước tính cao hơn gấp đôi, khoảng 10,8 gram mỗi ngày.

Năm 2013, tất cả 194 quốc gia thành viên của WHO đã cam kết giảm 30% lượng muối tiêu thụ vào năm 2025, nhưng một báo cáo công bố năm nay cho thấy chỉ có 5% quốc gia thực hiện các chính sách giảm muối toàn diện.

Hoa Kỳ đạt 3/4 điểm trong báo cáo vì có ít nhất một chính sách bắt buộc về muối và yêu cầu công bố lượng muối trên thực phẩm đóng gói sẵn.

Tăng huyết áp phổ biến ở Mỹ và ảnh hưởng đến khoảng 32% số người trong độ tuổi từ 30 - 79.

Báo cáo ước tính, có tới 1,2 triệu ca tử vong ở Mỹ có thể được ngăn chặn vào năm 2040 nếu tình trạng bệnh này được kiểm soát hiệu quả. 

Theo Tiến sĩ Tom Frieden, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tổ chức Resolve to Save Lives, mỗi giờ có hơn 1.000 người chết vì đột quỵ và đau tim. Hầu hết những ca tử vong này là do huyết áp cao và hầu hết đều có thể phòng ngừa được.