028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571

TPHCM: Hệ thống điều trị Covid-19 theo mô hình “tháp 3 tầng” có thể tiếp nhận hàng chục ngàn bệnh nhân

(VOH) - Hiện nay, hệ thống các cơ sở điều trị Covid-19 tại TPHCM được xây dựng theo mô hình “tháp 3 tầng”.

Theo đó, tầng 1 là các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị Covid-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng với quy mô 5.000 giường (có thể tăng lên đến 10.000 giường nếu dịch bệnh còn diễn biến phức tạp).

Tầng 2 là các bệnh viện được chuyển đổi công năng chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19 có triệu chứng với quy mô 4.000 giường và Tầng 3 là các bệnh viện chuyên hồi sức chuyên sâu đối với các trường hợp Covid-19 nặng và nguy kịch với quy mô 1.000 giường.

tháp ba tầng, điều trị covid-19
Hệ thống các cơ sở điều trị Covid-19 theo mô hình “tháp 3 tầng” tại TPHCM

Trong thời gian qua, Sở Y tế đã chủ động triển khai kế hoạch ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra trong tình huống TPHCM có 5.000 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 bằng cách chuyển đổi công năng của một số bệnh viện quận, huyện và bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của Thành phố trở thành các bệnh viện chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19 với quy mô tổng cộng 5.000 giường và đã phát huy hiệu quả. 

Tuy nhiên, trước tình hình số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Thành phố đã vượt qua con số 2.500 trường hợp và dự báo số ca mắc còn tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới, việc bổ sung thêm các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc các trường hợp đang được cách ly (F1) không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (chiếm khoảng 80% các trường hợp) là rất cần thiết, vừa đáp ứng yêu cầu thực tế vừa giảm tải cho các bệnh viện đã chuyển đổi công năng.

Qua nghiên cứu tính hiệu quả của mô hình hệ thống các cơ sở điều trị Covid-19 theo hình tháp 3 tầng tại tỉnh Bắc Giang đang được Bộ Y tế triển khai, Sở Y tế nhận thấy mô hình này là giải pháp phù hợp cho tình hình hiện nay trên địa bàn thành phố. 

Theo mô hình này, hiện Thành phố đã có các bệnh viện chuyên trách hồi sức cấp cứu chuyên sâu đối với các trường hợp Covid-19 nặng và nguy kịch (tầng 3 của hình tháp) và các bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 (tầng 2 của hình tháp) với tổng công suất là 5.000 giường.

Như vậy, để đáp ứng tình hình dịch bệnh hiện nay, nhu cầu cấp bách hiện nay là cần bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị các trường hợp mới mắc hoặc đang cách ly (F1, F2) chuyển sang F0 nhưng không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ (tầng 1 của hình tháp), dự kiến cần khoảng 5.000 – 10.000 giường.

Trong giai đoạn hiện nay, Sở Y tế xây dựng kế hoạch bổ sung các bệnh viện dã chiến chuyên thu dung điều trị Covid-19 không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ với quy mô 5.000 giường, hướng đến các mục đích chính sau:

  • Kịp thời thu dung điều trị toàn bộ số ca mắc mới phát hiện qua xét nghiệm tầm soát tại các khu nguy cơ cao trong cộng đồng và các trường hợp đang được cách ly theo dõi tại các khu cách ly tập trung (F1 chuyển sang F0);
  • Chủ động phân loại độ nặng của bệnh để kịp thời chuyển tuyến phù hợp góp phần giảm tình trạng quá tải tại các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị Covid-19, tập trung điều trị cho các trường hợp bệnh nặng, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong.

Để có thể triển khai các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19 với tổng công suất lên đến 5.000 giường, Sở Y tế sẽ huy động nguồn lực sẵn có, đặc biệt là các cơ sở hạ tầng có khả năng tiếp nhận một số lượng lớn các trường hợp dương tính, giữ lại điều trị các trường hợp không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, phát hiện kịp thời các trường hợp có dấu hiệu diễn tiến nặng để chuyển lên tuyến trên điều trị (tương ứng các bệnh viện tầng 2 hoặc tầng 3). 

Ngoài ra, một yêu cầu không thể thiếu đó là cần có sự phối hợp chặt chẽ và đồng bộ giữa Ngành Y tế, Bộ Tư lệnh và Ban Quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia TPHCM. Cụ thể như sau:

Về chọn cơ sở làm bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19:

- Tận dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có trên địa bàn Thành phố như: các ký túc xá các trường đại học, doanh trại quân đội, khu nhà ở xã hội, nhà thi đấu thể thao, khu triển lãm… để làm các cơ sở thu dung điều trị Covid-19.

- Cụ thể, chọn Ký túc xá của Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An Ninh thuộc Đại học Quốc gia TPHCM với quy mô 1.000 giường trở thành “Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1” và Ký túc xá Khu A của Đại học Quốc gia TPHCM với quy mô 5.000 giường trở thành  “Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2”.

- Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 1 sẽ sớm đi vào hoạt động (dự kiến vào ngày 26/6/2021). Tùy tình hình số ca mắc mới, Bệnh viện Dã chiến thu dung điều trị Covid-19 số 2 sẽ sẵng sàng đi vào hoạt động khi có yêu cầu của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Thành phố. 

Về chuẩn bị nguồn nhân lực cho các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19:

- Nhân sự chuyên môn: Sở Y tế sẽ luân phiên bác sĩ và điều dưỡng từ các bệnh viện công lập (tương tự như Bệnh viện Dã Chiến Củ Chi). Giai đoạn đầu, ưu tiên chọn các nhân viên đã từng tham gia tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (do đã có kinh nghiệm công tác  trong môi trường bệnh viện dã chiến).

- Nhân sự hậu cần: tiếp tục sử dụng những nhân sự đang công tác tại 02 khu cách ly tập trung trực thuộc Đại học Quốc gia TPHCM – nơi sẽ chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến.

- Ban Giám đốc và lãnh đạo các phòng chức năng của bệnh viện dã chiến hoạt động theo chế độ kiêm nhiệm, bao gồm các nhân sự của Ngành y tế, Đại học Quốc gia TPHCM, Bộ Tư lệnh Thành phố.

- Ngoài ra, cần có sự phối hợp với chính quyền địa phương và Công an Thành phố để đảm bảo về an ninh trật tự. 

Về chuẩn bị phương tiện, trang thiết bị và vật tư y tế cho bệnh viện dã chiến thu dung điều trị Covid-19:

- Mỗi bệnh viện phải có ít nhất 01 xe cứu thương thường trực để kịp thời chuyển người bệnh về các bệnh viện được phân công điều trị Covid-19.

- Trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR, lấy mẫu tại chỗ và gửi mẫu bệnh phẩm về các phòng xét nghiệm khẳng định.

- Đảm bảo các dụng cụ, trang thiết bị thiết yếu cho công tác sơ cấp cứu như: bình oxy và các thiết bị thở oxy, máy đo SpO2, nhiệt kế, máy đo huyết áp, các trang thiết bị và thuốc cấp cứu cơ bản.

- Đảm bảo đầy đủ các phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên công tác tại các bệnh viện dã chiến.

- Huy động các trang thiết bị sẵn có tại các bệnh viện thành phố (khi cần) đảm bảo đủ điều kiện hoạt động cho các cơ sở thu dung điều trị Covid-19; trong đó tối thiểu cần có xe lưu động thực hiện được xét nghiệm máu cơ bản, X-quang phổi tại chỗ.