Hội nghị Can thiệp mạch thần kinh toàn quốc lần 2 cập nhật nhiều tiến bộ điều trị

Hội nghị tại Huế quy tụ gần 100 báo cáo viên trong và ngoài nước, cập nhật kỹ thuật mới, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong can thiệp mạch thần kinh, điều trị đột quỵ.

​Trong hai ngày 10 và 11/4, Hội nghị Can thiệp mạch thần kinh toàn quốc lần thứ 2 đã diễn ra tại thành phố Huế.

Hội nghị Can thiệp mạch thần kinh toàn quốc lần 2 cập nhật nhiều tiến bộ điều trị - Hình 1

Toàn cảnh hội nghị - Ảnh: ND

Sự kiện do Hội Can thiệp mạch Việt Nam tổ chức, thu hút sự tham gia của gần 100 báo cáo viên trong nước và quốc tế. Đây là diễn đàn khoa học quan trọng nhằm cập nhật kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác chuyên môn trong ngành.

Tham dự hội nghị có Tiến sĩ Hà Anh Đức, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thuộc Bộ Y tế.

Cùng hiện diện còn có PGS.TS Trần Kiêm Hảo, Giám đốc Sở Y tế Huế và PGS.TS Lê Văn Trường, Chủ tịch Hội can thiệp mạch thần kinh Việt Nam.

Nhiều chuyên gia đầu ngành về mạch máu, thần kinh và đột quỵ não cũng góp mặt tại sự kiện này.

Lịch sử ngành can thiệp mạch tại Việt Nam bắt đầu từ tháng 4/1995 với những hình ảnh DSA chất lượng cao đầu tiên được ghi nhận.

Đến năm 1999, Tiến sĩ Phạm Minh Thông và Giáo sư Laurent Pierrot đã đặt nền móng cho kỹ thuật can thiệp mạch máu não tại Bệnh viện Bạch Mai.

Sau hơn 30 năm, lĩnh vực này đã đạt được những bước tiến vượt bậc về cả quy mô lẫn chất lượng.

Hiện nay, cả nước có hơn 100 bệnh viện triển khai kỹ thuật can thiệp mạch thần kinh với đội ngũ nhân lực hùng hậu. Khoảng 500 bác sĩ cùng hàng nghìn điều dưỡng và kỹ thuật viên đang trực tiếp tham gia công tác chuyên môn này.

Ngày 28/7/2025, Bộ Nội vụ đã chính thức ban hành quyết định cho phép thành lập Hội Can thiệp mạch thần kinh Việt Nam.

PGS.TS Lê Văn Trường, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, nhấn mạnh sự phát triển của y học Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông cho biết các bác sĩ trong nước hiện đã làm chủ được những kỹ thuật phức tạp nhất thế giới. Các phương pháp như đặt stent đổi hướng dòng chảy hay lấy huyết khối cơ học tái thông mạch máu đều được thực hiện hiệu quả.

"Chúng ta không còn ở thời kỳ đi sau, học tập một cách thụ động. Đến nay, các bác sĩ Việt Nam đã làm chủ được những kỹ thuật khó nhất thế giới như đặt stent đổi hướng dòng chảy, nút túi phình mạch não bằng vòng xoắn kim loại hay lấy huyết khối cơ học tái thông mạch máu trong 'giờ vàng' đột quỵ", PGS.TS Lê Văn Trường khẳng định tại hội nghị.

Tiến sĩ Hà Anh Đức nhận định chuyên ngành can thiệp mạch thần kinh đã có sự phủ sóng rộng khắp cả nước trong những năm qua. Mạng lưới này không còn tập trung ở các thành phố lớn mà đã lan tỏa đến nhiều bệnh viện quân y và dân y tại các tỉnh.

Việc tổ chức hội nghị tại Huế giúp thúc đẩy y tế chuyên sâu cho khu vực miền Trung-Tây Nguyên.

Hội nghị năm nay đặc biệt chú trọng đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong chẩn đoán sớm bệnh lý đột quỵ.

Nhờ sự hỗ trợ của các phần mềm phân tích hình ảnh hiện đại, thời gian từ khi bệnh nhân nhập viện đến khi can thiệp được rút ngắn tối đa. Điều này đóng vai trò then chốt trong việc giảm thiểu tỷ lệ tử vong và tàn phế cho người bệnh.

Một nội dung nổi bật khác là thảo luận về "Y học cá thể hóa" thông qua ứng dụng công nghệ in 3D mô phỏng mạch máu.

Kỹ thuật này cho phép các bác sĩ thực hành giả định trên mô hình trước khi tiến hành can thiệp trực tiếp trên cơ thể người bệnh.

Phương pháp mới này giúp tăng tối đa tỷ lệ thành công và hạn chế các rủi ro biến chứng trong quá trình điều trị.

Bên cạnh các bài báo cáo, hội nghị còn thực hiện truyền hình trực tiếp các ca can thiệp từ phòng DSA hiện đại nhất.

Các đại biểu được quan sát trực tiếp những chuyên gia xử lý túi phình mạch não khổng lồ và dị dạng mạch máu bẩm sinh nguy hiểm.

Sự góp mặt của hơn 50 chuyên gia từ Mỹ, Pháp, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tạo nên không gian trao đổi chuyên môn sôi nổi.

Bình luận