028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe

Hợp tác chia sẻ kinh nghiệm quản lý và điều trị Covid-19 từ Ấn Độ

(VOH) - Hội thảo “Quản lý và điều trị Covid-19: Kinh nghiệm từ Ấn Độ” diễn ra vào ngày 25/9 là một sự kiện vô cùng hữu ích và ý nghĩa, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Hội thảo trực tuyến với chủ đề “Quản lý và điều trị Covid-19: Kinh nghiệm từ Ấn Độ” là sự kiện tiếp nối của chuỗi sự kiện chuyên đề do Tổng Lãnh dự quán Ấn Độ tại TPHCM tổ chức nhằm mở rộng kết nối, thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực như văn hóa, quan hệ quốc tế, an sinh xã hội, công nghệ thông tin, chăm sóc sức khỏe và dược phẩm..., trong khuôn khổ sáng kiến India@75 của Chính phủ Ấn Độ nhân dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Ấn Độ.

Hội thảo “Quản lý và điều trị Covid-19: Kinh nghiệm từ Ấn Độ” do Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM phối hợp cùng Hội Doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam (INCHAM) và công ty Mega Lifesciences tổ chức.

Hội thảo quy tụ sự tham gia của các nhà ngoại giao, chuyên gia hàng đầu của Ấn Độ và Việt Nam như ông Pranay Verma - Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam; ông Madan Mohan Sethi - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM; ông Manoj Barthwal - Chủ Tịch INCHAM.

Hợp tác chia sẻ kinh nghiệm quản lý và điều trị Covid-19 từ Ấn Độ
Ông Pranay Verma - Đại sứ Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện. 

Các bác sĩ Ấn Độ tham dự gồm GS.BS Randeep Guleria - Giám đốc Học viện Y khoa toàn Ấn Độ AIIMS, New Delhi; ThS.BS. Shashank Joshi - Khoa Đái tháo đường và Nội tiết, Bệnh viện Lilavati, Mumbai; BS. Samiran Panda - Trưởng bộ phận Dịch tễ học và Các bệnh Truyền nhiễm (ECD), Hội Đồng Nghiên Cứu Y học Ấn Độ và ThS.BS. Suresh S. từ Tổ chức Thành phố Y tế Toàn cầu Gleneagles, Chennai.

Về phía Việt Nam, hội thảo có sự tham dự của các bác sĩ đến từ các bệnh viện, cơ sở y tế hàng đầu Việt Nam, gồm TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), Tổng thư ký Hội Y học Cấp cứu Việt Nam; TS.BS. Nguyễn Quốc Thái - Chuyên gia khoa Bệnh truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai và TS.BS. Huỳnh Tấn Đạt - Chuyên gia khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại Học Y Dược TPHCM. Ngoài ra, hội thảo còn có sự tham gia của hơn 900 bác sĩ, nhân viên y tế và sinh viên y khoa tại Việt Nam.

Hợp tác chia sẻ kinh nghiệm quản lý và điều trị Covid-19 từ Ấn Độ
Các đại biểu, diễn giả tham dự hội thảo Quản lý và điều trị Covid-19: Kinh nghiệm từ Ấn Độ” ngày 25/9/2021.

Mở đầu hội thảo, Đại sứ Pranay Verma nhấn mạnh tầm quan trọng, đề cao giá trị của sự hợp tác chặt chẽ giữa Ấn Độ và Việt Nam, đặc biệt là sự trao đổi kinh nghiệm của đội ngũ y bác sĩ của hai nước trong cuộc chiến chung chống đại dịch Covid-19, đồng thời hoan nghênh sự tham dự của các bác sĩ ở hai quốc gia.

BS. Nguyễn Quốc Thái, chuyên gia Khoa bệnh truyền nhiễm, bệnh viện Bạch Mai chia sẻ quan điểm, phương châm của Việt Nam về công tác phòng chống dịch, nhấn mạnh sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị, các ban ngành đoàn thể và hệ thống y tế qua 4 làn sóng lây nhiễm Covid-19. Ông cũng chia sẻ về mô hình “tháp 3 tầng” trong xử lý và điều trị cho bệnh nhân Covid-19 theo các cấp độ bệnh từ nhẹ đến nặng.

Hợp tác chia sẻ kinh nghiệm quản lý và điều trị Covid-19 từ Ấn Độ
BS. Nguyễn Quốc Thái, chuyên gia Khoa bệnh truyền nhiễm, bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) phát biểu về mô hình tháp 3 tầng điều trị và quản lý bệnh nhân Covid-19 ở Việt Nam.

Tiếp theo, GS. BS. Randeep Guleria - Giám đốc Học viện Y khoa toàn Ấn Độ trình bày về ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tại Ấn Độ và chia sẻ kinh nghiệm của đất nước trong việc điều trị, tiêm chủng và phục hồi.

Bác sĩ Huỳnh Tấn Đạt, Chuyên gia khoa Nội tiết, Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM chia sẻ về tác động trực tiếp và gián tiếp của Covid-19 đối với bệnh nhân đái tháo đường, đặt ra nhiều thách thức và đòi hỏi khả năng thích ứng trong điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường nhiễm Covid-19.

BS. Shashank Joshi, Khoa Đái tháo đường và Nội tiết, Bệnh viện Lilavati, Mumbai chia sẻ hàng loạt các vấn đề sức khỏe về thể chất và tinh thần đang có dấu hiệu quay trở lại hoặc xuất hiện dai dẳng, có liên quan đến những biến chứng và ảnh hưởng lâu dài của Covid-19. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng và đạt miễn dịch cộng đồng để ngăn chặn sự lây lan của virus và các biến thể mới trong tương lai.

Tại hội thảo, BS. S. Suresh Sagadevan - Chuyên gia tư vấn phẫu thuật thuộc Tổ chức Y tế Toàn cầu Gleneagles, thành phố Chennai chia sẻ về các biến chứng muộn hậu Covid-19 , đồng thời chia sẻ phương pháp điều trị chi tiết, cụ thể trên nhiều đối tượng nghiên cứu.

Nội dung trao đổi cuối cùng do BS. Samiran Panda - Trưởng Bộ phận dịch tễ học & bệnh truyền nhiễm, Hội Đồng Nghiên Cứu Y học Ấn Độ trình bày. Ông phát biểu về sự phát triển của các biến thể mới của SARS-CoV-2 trong tương lai, về mức độ nguy hiểm và khả năng kháng các loại vaccine. Ông cho rằng, khi virus dần thích nghi với các điều kiện phòng chống dịch như hiện nay thì cần có thêm nhiều nghiên cứu mới và áp dụng linh hoạt, phù hợp các phương pháp ngăn chặn dịch bệnh.  

Đây là lần thứ hai Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM tổ chức hội thảo trực tuyến về ngành y giữa các bác sĩ đến từ Ấn Độ và Việt Nam. Hội thảo đầu tiên đã diễn ra thành công vào tháng 3 năm nay với chủ đề trao đổi thông tin về căn bệnh đái tháo đường.

Hợp tác chia sẻ kinh nghiệm quản lý và điều trị Covid-19 từ Ấn Độ
Ông Madan Mohan Sethi - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM tại hội thảo.

Ông Madan Mohan Sethi - Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TPHCM cho biết, các hội thảo trực tuyến khác liên quan đến ngành y cũng đang được lên kế hoạch tổ chức với các chủ đề khác nhau như về thận, tim, gan, não, cột sống...

Ông bày tỏ tin tưởng rằng hội thảo này sẽ thúc đẩy sự hợp tác bền chặt giữa các hiệp hội y khoa của cả hai quốc gia, đồng thời tạo cơ hội tìm hiểu khả năng đào tạo và nâng cao chuyên môn trong lĩnh vực y học và phẫu thuật tại Ấn Độ cho đội ngũ y tế của Việt Nam.