028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin tức Sức khỏe

Không nên tự ý dùng kháng sinh khi bị sưng đau họng

(VOH) – Viêm họng là bệnh lý phổ biến mà mọi người gặp vào mùa lạnh, Vệc chủ quan trong phòng ngừa và điều trị sai cách có thể khiến bệnh trở nặng dẫn đến tử vong.

Sưng đau họng thường là triệu chứng của bệnh viêm họng cấp. Bệnh thường xuất hiện nhiều ở nhóm trẻ em dưới 7 tuổi và thường xuất hiện vào thời điểm giao mùa. Việc chủ quan trong phòng ngừa và điều trị sai cách có thể khiến bệnh trở nặng, dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm. 

Người bệnh viêm họng cấp thường có cảm giác đau khi nuốt, nuốt khó, cổ họng sưng, đau rát, đau nhói, có cảm giác vướng họng, nghẹn họng. Thời điểm giao mùa là điều kiện khiến virus và vi khuẩn phát triển mạnh dễ xâm nhập đặc biệt ở người có cơ địa suy giảm miễn dịch.

Nguyên nhân viêm họng cấp thường do nhiễm virus chiếm 70%, liên cầu khuẩn nhóm A, dị ứng, hút thuốc lá hoặc tiếp xúc với khói thuốc lá. Bệnh nếu không được điều trị hiệu quả sẽ chuyển sang viêm họng mạn. Nguyên nhân viêm họng mạn thường bắt nguồn từ dị ứng, thay đổi thời tiết, bệnh lý ở những vùng lân cận như trào ngược dạ dày thực quản, viêm đường hô hấp dưới, viêm xoang, bệnh lý hệ thống...Ngoài ra, viêm họng còn có thể hình thành từ việc vệ sinh răng miệng kém của mỗi người.

Không nên tự ý dùng kháng sinh khi bị sưng đau họng
Viêm họng là bệnh lý phổ biến mà mọi người gặp vào mùa lạnh.

Liên quan đến vấn đề này, Thạc sĩ. Bác sĩ Văn Thị Hải Hà - Khoa Tai mũi họng – Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Sưng đau họng là triệu chứng về đường hô hấp trên phổ biến trong cộng đồng. Đặc biệt, triệu chứng này có xu hướng gia tăng khi môi trường ngày càng trở nên ô nhiễm bởi khói bụi, vi khuẩn…Trên thực tế, triệu chứng sưng đau họng thường tự khỏi nếu sức đề kháng của cơ thể tốt. Ngược lại nếu cơ thể yếu, sức đề kháng giảm, người bệnh có thể bị bội nhiễm các vi khuẩn".

Theo Thạc sĩ. Bác sĩ Văn Thị Hải Hà, điều trị sưng đau họng thường theo quy trình từ giảm nhẹ triệu chứng đến điều trị đặc hiệu nguyên nhân, loại trừ yếu tố nguy cơ và phòng ngừa tái phát. 

Cụ thể, để điều trị viêm họng do virus, người bệnh có thể sử dụng một số loại thuốc giúp giảm triệu chứng sốt và đau họng. Tuy nhiên giải pháp tốt nhất vẫn là để bệnh tự khỏi nhờ vào hệ miễn dịch của cơ thể. Người bệnh không nên tự ý dùng kháng sinh không theo chỉ định của Bác sĩ. Đây là sai lầm phổ biến có thể dẫn đến tái phát bệnh, đề kháng kháng sinh, gây ra các biến chứng khác như viêm họng mạn, viêm đường hô hấp dưới, áp xe quanh Amidan, áp xe họng, nhiễm trùng huyết…

Đặc biệt, tình trạng đề kháng kháng sinh còn dẫn đến hậu quả như tăng nguy cơ hoặc khả năng thất bại với phẫu thuật, tăng chi phí điều trị, cần thuốc đắt tiền hơn,khó điều trị một số nhiễm trùng do thiếu thuốc điều trị, tăng nguy cơ lây lan cho người khác…Do đó người bệnh chỉ sử dụng thuốc khi có chỉ định của Bác sĩ, đồng thời cần chú trọng uống đủ thuốc, đủ liều theo chỉ định để tránh tình trạng nhiễm trùng và kháng thuốc.