Lần đầu tại Việt Nam: Cấy thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị, điều trị động kinh kháng thuốc

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cấy thiết bị kích thích dây thần kinh phế vị (VNS) đầu tiên tại Việt Nam, mở ra hy vọng mới cho người bệnh động kinh kháng thuốc.

Bệnh nhân là một thanh niên 17 tuổi, mắc bệnh động kinh kéo dài suốt 15 năm. Dù đã được điều trị nội khoa và phẫu thuật, các cơn động kinh vẫn tái diễn với tần suất cao (5 – 10 lần mỗi ngày).

Ca phẫu thuật VNS được thực hiện bằng phương pháp xâm lấn tối thiểu (đường mổ nhỏ, ít mất máu).

Kỹ thuật này sử dụng một thiết bị cấy ghép để kích thích điện vào dây thần kinh phế vị, giúp điều hòa hoạt động não bộ và giảm tần suất, mức độ của các cơn động kinh.

phau thuat 3

TS-BS Trương Thanh Tình, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM, nhấn mạnh thành công này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong điều trị động kinh tại Việt Nam.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Minh Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện, động kinh kháng thuốc là một thách thức lớn. Kỹ thuật VNS, với độ an toàn cao và ít xâm lấn, được xem là hướng đi tiềm năng cho nhóm bệnh nhân không đáp ứng với điều trị bằng thuốc.

Bình luận