Đài tiếng nói nhân dân TPHCM
The Voice of Ho Chi Minh City People
  • Lợi ích sức khỏe khi ăn mồng tơi xào tỏi

    (VOH) - Mồng tơi xào tỏi là món ăn khá đơn giản, ít nguyên liệu nhưng nó lại là món ăn bổ dưỡng, đồng thời hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật. Vậy ăn mồng tơi xào tỏi nhận được lợi ích gì?

    1. Mồng tơi xào tỏi có tác dụng gì?

    Rau mồng tơi xào tỏi là một món ăn ngon, có thể ăn kèm với các món thịt kho, cá kho mặn… PGS.TS BS Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) cho biết, nhiều người thường dùng rau mồng tơi để nấu canh và ít ai chế biến món mồng tơi xào tỏi. Tuy nhiên, khi kết hợp mồng tơi với tỏi nó sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. 

    loi-ich-suc-khoe-khi-an-mong-toi-xao-toi-voh

    Mồng tơi giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất (Nguồn: Internet)

    Theo nghiên cứu, trong 100g rau mồng tơi có các thành phần dinh dưỡng như:

    • Chất xơ (2.5g);
    • Chất đạm (2g);
    • Canxi (176mg);
    • Chất sắt (1.6mg);
    • Magie (94mg);
    • Photpho (34mg);
    • Kali (391mg);
    • Kẽm (0.54mg);
    • Vitamin C (72mg);
    • Vitamin B2 (0.17mg);
    • Vitamin PP (0.6mg);
    • Beta-caroten (1920µg);

    Nhìn chung, rau mồng tơi có chứa nhiều chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất tốt cho sức khỏe.  Khi dùng mồng tơi xào với tỏi đập dập nó sẽ góp phần sản sinh ra thêm một loại enzym quan trọng rất cần thiết cho cơ thể. 

    loi-ich-suc-khoe-khi-an-mong-toi-xao-toi-voh

    Tỏi băm tốt cho sức khỏe hơn (Nguồn: Internet)

    Cũng theo bác sĩ Bay, món mồng tơi xào tỏi không chỉ giúp cân bằng nội tiết cho người phụ nữ, bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh mà còn có tác dụng nhuận trường và hỗ trợ tiêu hóa tốt. Chính vì vậy, thay vì nấu canh mồng tơi quen thuộc thì thỉnh thoảng bạn hãy đổi vị bằng cách làm món mồng tơi xào với tỏi.

    2. Cách làm món mồng tơi xào tỏi không làm mất chất dinh dưỡng

    2.1 Nguyên liệu:

    • 2 bó rau mồng tơi (4 người ăn), chọn bó rau có phần lá nhiều hơn phần thân.
    • 10 tép tỏi.

    2.2 Cách làm:

    • Bước 1: Lặt rau mồng tơi, rửa sạch và để ráo nước.
    • Bước 2: Đập dập 10 tép tỏi, bóc bỏ vỏ.

    Lưu ý: Không nên để nguyên tép tỏi vì tỏi đập dập mới có thể sản sinh ra các enzym quan trọng cần thiết cho cơ thể.

    • Bước 3: Cho một phần ít tỏi băm vào chảo dầu phi thơm. Sau đó, cho mồng tơi vào xào nhanh, nêm 1 chút muối. Khi thấy mồng tơi chín thì cho phần tỏi băm còn lại vào, đảo đều rồi tắt bếp. 
    • Bước 3: Nếu muốn món ăn bắt mắt hơn thì bạn có thể rắc lên đĩa rau xào một ít hành tím phi. 

    loi-ich-suc-khoe-khi-an-mong-toi-xao-toi-voh

    Mồng tơi xào tỏi (Nguồn: Internet)

    Cách làm mồng tơi xào tỏi vô cùng đơn giản và nhanh gọn. Vì vậy, hãy thường xuyên làm món ăn này để bổ sung vào thực đơn hàng ngày cho gia đình nhé.

    Bạn có thể nghe lại chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới:

    Những lợi ích và tác hại của việc sử dụng rau mồng tơi: Rau mồng tơi là loại rau mang đến nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên khi dùng nhiều có thể mang đến nhiều tác hại cho cơ thể con người.

     

    Tỏi ngâm mật ong: Bài thuốc tuyệt vời cho sức khỏe: Vốn là nguồn thực phẩm tự nhiên, tỏi và mật ong đều có nhiều giá trị hữu ích đối với sức khỏe con người và khi dùng tỏi ngâm mật ong sẽ tạo ra một bài thuốc tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe đáng kể.

    Tham khảo:

    1. Bác sĩ Nguyễn Thị Bay - Chương trình Phòng mạch FM, phát sóng ngày 24/08/2019 - Đài Tiếng Nói Nhân dân TPHCM (Cập nhật ngày 27/12/2019)
    2. Viện Dinh dưỡng (Bộ Y tế) - Sách Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam - 2007 - Nhà xuất bản Y Học (cập nhật ngày 27/12/2019)

    Người tổng hợp: kieunu

    Chuyên gia tư vấn: Nguyễn Thị Bay