028.38225933 (Hotline) - 028 3822 1188 (FM 95.6) - 028 38291 357
icon-radio-fm-999-mhz
logo-voh-radio-online
Điện thoại: 028.38225933 - 028.38225934
Đường dây nóng bạn nghe đài: 028.3891 357 - 0948747571
Sự kiện:  Tin sức khỏe, Bệnh

Bác sĩ giải đáp: Mắt mờ có phải là biến chứng của tiểu đường không?

(VOH) - Trong quá trình điều trị bệnh tiểu đường, rất nhiều người lo lắng và sợ gặp phải các biến chứng của nó. Vậy nếu mắt mờ dần thì có phải biến chứng tiểu đường không?

1. Thắc mắc của thính giả:

Chào bác sĩ!

Người nhà của em bị tiểu đường, gần đây cảm thấy mắt bị mờ so với trước đây. Vậy mắt mờ có phải là biến chứng của bệnh tiểu đường không? Nhờ bác sĩ giải đáp giúp em.

2. PGS.TS bác sĩ Nguyễn Thị Bay (Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM) giải đáp:

Chào bạn!

Mắt mờ là một trong những biến chứng của bệnh tiểu đường. Nói chính xác hơn, đó là biến chứng mạch máu nhỏ do bệnh tiểu đường gây ra.

Bệnh tiểu đường có rất nhiều biến chứng mạn tính, trong đó biến chứng mạch máu nhỏ là phổ biến nhất. Nếu mắc bệnh tiểu đường từ 5 – 10 năm, diễn tiến liên tục của đường trong máu rối loạn thì rất dễ dẫn đến biến chứng mạch máu nhỏ.

mat-mo-co-phai-bien-chung-cua-tieu-duong-khong-voh-1

Biến chứng tiểu đường ở mắt (Nguồn: Internet)

Mạch máu nhỏ chi phối mọi nơi trong cơ thể, trong đó có mắt. Khi bị biến chứng mạch máu nhỏ, thành mao quản bị tổn thương, từ đó không đưa máu đến nuôi tế bào thần kinh thị giác, do đó, nó gây mờ mắt ở người bệnh.

3. Làm sao để ngăn chặn biến chứng mạch máu nhỏ?

Như vậy, việc quan trọng trong điều trị bệnh tiểu đường là giữ cho đường trong máu luôn ổn định để bệnh không diễn tiến thêm nữa, không gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Để làm được điều này, bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh tiểu đường cần chú ý đến chế độ ăn uống kiêng khem đúng cách và đặc biệt là chế độ tập luyện. Việc tập luyện phù hợp rất có lợi cho người bệnh tiểu đường, vì tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp máu huyết lưu thông, ngăn ngừa biến chứng đến các mạch máu nhỏ.

mat-mo-co-phai-bien-chung-cua-tieu-duong-khong-voh-2

Tập luyện mỗi ngày để hạn chế biến chứng của bệnh tiểu đường (Nguồn: Internet)

Thực tế, biến chứng mạch máu nhỏ rất nguy hiểm, bởi khi mạch máu nhỏ tổn thương, từ từ cũng sẽ ảnh hưởng đến các mạch máu lớn. Một số trường hợp gặp biến chứng này phải cưa bỏ một phần ngón tay, ngón chân, thậm chí là tháo khớp vì máu không được đưa đến để nuôi các cơ quan đó. Đối với mắt, biến chứng mạch máu nhỏ tiếp diễn liên tục có thể dẫn đến mù lòa.

Chính vì thế, người mắc bệnh tiểu đường cần xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đồng thời tập luyện điều độ để ngăn ngừa biến chứng mạch máu nhỏ xảy ra, từ đó không làm tổn thương đến thị lực và bảo vệ đôi mắt.

Bạn có thể nghe lại chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Thị Bay tại audio bên dưới: