Nên cho trẻ tắm nắng hay uống Vitamin D

(VOH) – Nhiều bà mẹ lo sợ cho con tắm nắng thường xuyên ảnh hưởng đến làn da bé. Nhưng cho con uống Vitamin D thay cho việc dùng “Vitamin của nắng” không phải là giải pháp khoa học.

Tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Yến Phi - Trưởng bộ môn Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm, trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch TP HCM cho biết các tổ chức Y tế Nhi khoa lớn trên thế giới đều khuyến cáo các bà mẹ cần cho trẻ phơi nắng buổi sáng.

Chỉ một số trường hợp bắt buộc phải uống Vitamin D như sống ở những nơi không có ánh nắng (chẳng hạn như mùa đông ở châu Âu hay vùng bị mưa, ẩm liên tục, không có nắng…)

Tắm nắng là cách tốt nhất để trẻ được cung cấp Vitamin D tự nhiên. Hình minh họa: internet

Nghe nội dung tư vấn từ bác sĩ Đào Thị Yến Phi:

Từ khi ra đời cho đến suốt cuộc đời, một người luôn cần có Vitamin D. Và tự cơ thể chúng ta có khả năng tạo Vitamin D cho mình. Cơ chế tạo lập Vitamin D trong cơ thể, hiểu nôm na là Cholesterol tự chuyển hóa thành 7 Dehydro cholesterol rồi sau đó lên gan, về thận, tiếp tục chuyển hóa thành calcitriol, để điều chỉnh nồng độ canxi và phosphate trong máu, thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh và tái tạo của xương.

Trong sữa mẹ có đầy đủ Cholesterol cộng với ánh nắng mặt trời giúp bé tự tạo Vitamin D mà không cần đến Vitamin D nhân tạo. Việc sử dụng Vitamin D nhân tạo nhất thiết phải có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Cần lưu ý 1.000 ngày đầu tiên trong cuộc đời của bé, tức là từ lúc bé trong bụng mẹ và hai năm sau sinh là giai đoạn lập trình những gì thuộc về di truyền.

Nếu mẹ liên tục cho bé tiếp nhận Vitamin D nhân tạo thay cho Vitamin D tự nhiên, tức là chúng ta đã làm ảnh hưởng, ức chế đến cơ chế tự tạo Vitamin D của bé. Và chúng ta không thể bổ sung Vitamin D nhân tạo cho con suốt đời.

Điều tốt nhất là hãy để con được sống trong môi trường tự nhiên, việc “ủ” con quá kỹ có thể làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.

Tắm nắng cho trẻ cần lưu ý điều gì?

Chỉ nên tắm nắng khi nắng không quá gắt (thời điểm thích hợp để cho bé tắm nắng là 7 – 9h sáng vào mùa đông và 6 – 8h sáng mùa hè).

Khi tắm nắng, cần che mặt, che mắt cho trẻ. 

Tránh tắm nắng cho trẻ nơi gió lộng, nơi không khí bị ô nhiễm.

Để tránh dịch bệnh tay chân miệng bùng phát ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé, mời các bạn đọc những bài viết trong chuyên đề tay chân miệng để biết cách phòng căn bệnh nguy hiểm này cho các bé.