Chế độ ăn uống đầy đủ, giàu chất xơ, protein nạc hoặc từ thực vật và chất béo lành mạnh là cách tốt nhất để cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh lý và thúc đẩy giảm cân lành mạnh.
Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn gì?
Các loại rau xanh, hoa quả tươi
Các nghiên cứu về chế độ dinh dưỡng cho người bệnh gan nhiễm mỡ đã chỉ ra rằng, thực hiện chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả là một trong những cách tốt nhất để chăm sóc gan.
Trái cây và rau quả chứa nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho gan như chất xơ, vitamin, khoáng chất và các hợp chất thực vật.
Thực phẩm giàu chất xơ giúp ngăn ngừa và giảm sự tích tụ chất béo trong gan, thúc đẩy quá trình giảm mỡ.
Trong trái cây và rau quả có chứa các chất chống oxy hóa, chống viêm như carotenoid và polyphenol. Do đó có thể giúp ngăn ngừa tổn thương gan do viêm.
Ngũ cốc nguyên hạt
Thực phẩm giàu chất xơ, ngũ cốc nguyên hạt như bột yến mạch có tác dụng với việc giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến gan nhiễm mỡ không do rượu bia.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống bổ dưỡng với nhiều thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch có thể có hiệu quả đối với những người mắc gan nhiễm mỡ không do rượu bia và có thể giúp giảm mức chất béo trung tính.
Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Các loại thực phẩm giàu vitamin và chất chống oxy hóa có thể kích thích gan sản xuất hợp chất giải độc glutathione tự thân. Từ đó giúp gan hồi phục nhanh hơn, không bị tổn thương do các tác nhân oxy hóa, kể cả mỡ.
Không chỉ vậy, các loại vitamin và chất chống oxy hóa còn có vai trò giúp chống viêm vô cùng hiệu quả. Các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và vitamin như tỏi, óc chó, trà xanh, mật ong, các loại trái cây...
Thực phẩm giàu protein nạc
Thực phẩm nhiều protein (đạm) nạc cũng là một nhóm thực phẩm tốt cho gan nhiễm mỡ. Các loại thực phẩm giàu protein nạc bao gồm: Ức gà bỏ da, cá tuyết, lòng trắng trứng, sữa chua Hy Lạp, đậu hũ non…
Protein nạc chứa ít chất béo, ít calo nên rất phù hợp với những người mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Không chỉ vậy, protein nạc còn có hiệu quả hỗ trợ tái tạo, phục hồi các loại mô, tế bào bị tổn thương, bao gồm các tế bào gan.
Chất béo lành mạnh
Trong thực đơn hàng ngày của người bệnh bị gan nhiễm mỡ, nên ưu tiên thực phẩm giúp bổ sung chất béo lành mạnh hay còn gọi là chất béo không bão hòa, chẳng hạn như bơ, dầu ô liu, các loại đậu…
Chất béo lành mạnh giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong cơ thể nên rất phù hợp với người bị gan nhiễm mỡ.
Người bị gan nhiễm mỡ không nên ăn những thực phẩm gì?
Thực phẩm chứa nhiều đường, muối
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một người bình thường chỉ nên tiêu thụ không quá 1.500mg muối mỗi ngày.
Đặc biệt, người gan nhiễm mỡ cần phải ăn nhạt để không gây tác động xấu tới bệnh. Cách để hạn chế muối khi nấu ăn là thay thế nó bằng các loại thảo mộc tạo hương vị khác.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần tránh xa bánh kẹo, nước ngọt. Vì chúng sẽ làm tăng lượng đường trong máu từ đó kéo theo tăng mỡ trong gan.
Các loại hoa quả chứa hàm lượng fructose cao
Hàm lượng đường cao là nguyên nhân gây ra các bệnh như béo phì, tiểu đường, gan nhiễm mỡ. Fructose do gan chuyển hóa.
Việc hạn chế các loại trái cây có fructose cao sẽ giúp giảm gánh nặng cho gan và phòng tránh bệnh gan nhiễm mỡ.
Chất béo, mỡ động vật hoặc thức ăn nhiều cholesterol
Chất béo, mỡ động vật, hoặc các loại thức ăn chứa nhiều cholesterol khác là những nguồn cung cấp chất béo bão hòa và cholesterol cao, có hại cho sức khỏe gan. Chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm tăng lượng mỡ trong gan.
Người bị gan nhiễm mỡ nên kiêng ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo có hại hoặc cholesterol như thịt mỡ, da, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, phô mai, bơ, sữa đặc…
Thịt đỏ
Trong thịt đỏ chứa rất nhiều protein. Các thực phẩm này được chuyển hóa tại gan. Như vậy sẽ làm tăng gánh nặng cho gan. Gan không chuyển hóa được gây tăng lượng mỡ tồn đọng. Khiến bệnh gan nhiễm mỡ trở nên nghiêm trọng hơn.
Rượu bia
Đối với người bệnh gan nhiễm mỡ, uống rượu bia sẽ ức chế quá trình đào thải mỡ trong gan. Những chất độc hại trong loại đồ uống này còn tăng mức nguy cơ chuyển biến sang xơ gan, ung thư gan của người bệnh.