Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ những lời khuyên về chế độ ăn uống bảo vệ gan, khuyến khích mọi người tiêu thụ chất béo và dầu tốt từ cá và các loại hạt, tránh ăn nhiều đường tinh luyện, uống ít rượu và ăn nhiều chất xơ để bảo vệ sức khỏe gan.
Chế độ ăn uống bảo vệ gan
Gan và thận là cơ quan giải độc tuyệt vời của cơ thể con người. Muốn bảo vệ hai cơ quan này khỏe mạnh, các chuyên gia nhắc nhở mọi người nên ăn ít đồ ăn bên ngoài và đồ ăn vặt, nên tự nấu ăn tại nhà, uống nhiều nước đun sôi, ăn nhiều chất xơ; tăng cường loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể qua mồ hôi, ăn các thực phẩm có khả năng chống oxy hóa cao để tăng khả năng giải độc của gan và thận… Chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ chế độ ăn uống bảo vệ gan sau đây, mời mọi người cùng VOH tham khảo:
1. Chọn lựa chất béo “tốt”
Cá hồi, cá thu, cá thu đao và các loại hạt chứa axit béo không bão hòa đa và axit béo không bão hòa đơn, là những chất béo “tốt” dành cho bảo vệ gan.
Mọi người có thể chọn ăn nhiều loại cá này và ăn một muỗng cà phê các loại hạt mỗi ngày, có thể giúp cơ thể giảm mỡ gan, giảm tình trạng viêm nhiễm.
2. Tránh ăn nhiều đường tinh luyện
Khi nghe đến “gan nhiễm mỡ”, mọi người thường nghĩ rằng nó liên quan đến việc ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo, nhưng trên thực tế, đường tinh luyện cũng là một trong những thủ phạm gây ra gan nhiễm mỡ, ăn quá nhiều đường tinh luyện khiến mỡ dễ tích tụ trong gan hay nói cách khác là gây ra gan nhiễm mỡ!
Ngoài ra, mọi người nên tránh đồ uống có đường và đồ ăn vặt, đồng thời giảm các phương pháp nấu nướng có nhiều đường. Nếu thích ăn ngọt, mọi người có thể thêm một lượng thích hợp trái cây hoặc các sản phẩm từ sữa vào chế độ ăn uống và dùng vị ngọt của nguyên liệu để thay thế cho đường bổ sung vào món ăn.
3. Uống ít rượu
Rượu cũng là một trong những nguyên nhân làm tăng lượng chất béo trung tính trong cơ thể và tích tụ chất béo. Uống rượu quá mức làm tăng nguy cơ sức khỏe liên quan đến rượu, đặc biệt gây hại cho gan.
Do đó, mọi người nên dùng trà không đường hoặc đồ uống không cồn trong các bữa tiệc để giảm uống rượu.
Chất xơ không thể thiếu
Ngoài việc ăn chất béo tốt, tránh ăn quá nhiều đường tinh luyện và ít uống rượu, mọi người cũng đừng quên tiêu thụ đủ rau củ và trái cây trong chế độ ăn uống của mình.
Vì chất xơ trong rau quả có thể giúp chuyển hóa chất béo, giảm tích tụ chất béo trong gan và giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ, đồng thời các chất phytochemical trong trái cây và rau củ cũng có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm và là thành phần không thể thiếu để bảo vệ gan.
Ăn đúng thực phẩm để giải độc và bảo vệ gan dễ dàng
Rau xanh: vitamin B là trợ thủ tốt cho gan chuyển hóa năng lượng.
Nghêu hến: rất giàu axit amin như taurine, có thể làm giảm sự tích tụ chất béo trong gan.
Protein chất lượng cao: giúp phục hồi gan.
Dầu cá: axit béo omega-3, giúp chống viêm.
Hạt mè đen: có chứa hợp chất sesamin, giúp chống oxy hóa và ngăn chặn sự tấn công của gốc tự do vào gan.